Thứ Ba, 30 tháng 12, 2014

Báo cáo tập huấn kỹ năng làm cha mẹ ở Xuân Quang (Phú Thọ)Địa điểm: xã Xuân Quang, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ


- Lớp thứ nhất: từ 3/ - 5/6/2006, gồm 29 phụ huynh, có 5 bố và 24 mẹ


- Lớp thứ hai: từ 6 – 8/6/2006, gồm 27 phụ huynh: 8 bố và 19 mẹ


1. Ưu điểm


Hầu hết các bậc phụ huynh cả hai lớp đều tham gia tương đối đầy đủ các buổi học, vào học và nghỉ đúng giờ, thực hiện tương đối tốt nội quy lớp học đề ra.


Các bậc phụ huynh cởi mở, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, tham gia thảo luận nhóm và các hoạt động học tập khác. Nhờ vậy, lớp học không chỉ là nơi học viên tiếp thu kiến thức từ giáo viên, mà còn là nơi giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa các học viên. Là môi trường rất tốt để các bậc phụ huynh bày tỏ những băn khoăn, thắc mắc, cùng nhau giải quyết để rút kinh nghiệm. Thực tế cho thấy, một số phụ huynh cũng có những kinh nghiệm rất tốt trong việc giáo dục con cái và ứng xử trong gia đình.


Theo ý kiến của phụ huynh, tất cả các bài học đều rất bổ ích, không có bài học nào họ không thích. Hơn nữa, phương pháp truyền đạt rất phù hợp với trình độ của học viên, dễ hiểu, sát thực tế, có nhiều giải pháp dễ áp dụng. Ví dụ, hầu hết người dân nông thôn bận bịu nhiều công việc, đời sống khó khăn phải lo toan nhiều. Điều đó khiến họ dễ tức giận, nóng nảy khi giải quyết các vấn đề của con cái và gia đình. Chương trình đã giúp họ nhận thấy rằng, tức giận là ngọn lửa đốt cháy hạnh phúc gia đình, làm nóng chảy những mối quan hệ và đã đưa ra giải pháp kìm chế tức giận rất đơn giản có hiệu quả như:


- Ngay lúc tức giận không nên đến quá gần con cái để tránh tát, đánh, đá… con, phải chờ đợi cho nguôi giận bằng cách:


- Thở sâu


- Rửa mặt, tay chân bằng nước mát (đây là điểm được nhiều người thích vì dễ thực hiện và rất có hiệu quả)


- Ra chỗ mát ngồi nghỉ


- Đi sang nhà người khác nói chuyện


- Nhớ đến những thời điểm tích cực….


2. Một số hạn chế và kiến nghị:


- Ở hai lớp học này, tỉ lệ giới tính khá chênh lệch, phụ huynh nữ chiếm đa số, phụ huynh nam rất hạn chế. Trong khi đó, theo ý kiến của nhiều bậc phụ huynh, trách nhiệm, kĩ năng… giáo dục của các bậc phụ huynh nam cần thiết được nâng cao hơn các bậc phụ huynh nữ rất nhiều. Theo họ, nên thu hút sự tham gia của các bậc phụ huynh nam vào các lớp học dạng như thế này nhiều hơn.


- Trong các lớp học này có một số bậc phụ huynh có con đã lớn (con nhỏ nhất đã học cấp 3), các cháu đã sắp trưởng thành, vì vậy ý nghĩa giáo dục đối với con cái họ không lớn. Theo chúng tôi, nên rất hạn chế những trường hợp như vậy. Những lớp học này, chỉ nên dành cho các bậc phụ huynh có con từ trung học cơ sở trở xuống.


- Việc ưu tiên cho cán bộ tình nguyện của Plan và các các bộ làm công tác xã hội ở xã được tham gia vào các lớp học này là cần thiết. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc, vì thực tế cho thấy, họ bị chi phối rất nhiều công việc, không thể ngồi học một cách tập trung trong 3 ngày. Điều đó không những khiến họ bị thiệt thòi, mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến sự tập trung của những học viên khác.

3. Nhận xét chung: Chương trình được địa phương và các vị phụ huynh đánh giá cao và tích cực nhiệt tình ủng hộ vì nó đề cập đến những vấn đề bức xúc trong thực tế, trang bị cho họ những kiến thức bổ ích, thiết thực và những giải pháp dễ áp dụng, phù hợp với điều kiện nông thôn.

Hà Nội, ngày 26/6/2006


Người viết báo cáo


Nguyễn Thị Hoa


(Giảng viên)