Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015

Chia sẻ của giáo viên Giá trị sống ở các trường học và tổ chứcNguyễn Hoa Mai

 Hiệu trưởng tiểu học (Hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc - VAS)

Những lợi ích từ khóa học là vô giá. Tôi sẽ sống tốt hơn và chia sẻ với giáo viên học sinh và gia đình mình những điều mình đã nhận thức, cảm nhận được từ khóa học.

Tôi sẽ thay đổi hành vi, lối sống nào có thể ngay tức khắc để trước hết có lợi cho bản thân, gia đình tôi và những bạn bè đồng nghiệp cũng như học trò của mình. Tôi có cảm nhận cuộc sống tốt đẹp hơn, mọi người xung quanh đáng yêu hơn, bản thân mình nhẹ nhàng thanh thản và hạnh phúc… Công việc sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn vì thế giới quan và nhân sinh quan của tôi đã thay đổi theo hướng tích cực hơn.

------------------------------------------------------------------------

Trần Khánh Linh

Trợ lý chuyên môn VAS


Điều tôi thích nhất là được trải nghiệm tất cả các giá trị, suy nghĩ về nó, áp dụng nó và cũng có nhiều ngạc nhiên đến thú vị.

Cuộc sống của tôi trở nên có ích hơn, thân thiện hơn, vui hơn. Tôi sẽ chia xẻ nó để các giáo viên của tôi cũng có những cảm xúc như tôi và cũng mong muốn đem trao lại các GTS giống như tôi.

Tôi hi vọng chương trình GTS sẽ kết hợp được với Bộ GD và Sở Giáo dục TPHCM để nhân rộng việc thực hiện cho tất cả trẻ em ở Việt Nam.

------------------------------------------------------------------------

Lê Thị Dịu Huyền

Giáo viên VAS

Sau khi học khóa học, điều tôi học được là sự bình yên trong tâm hồn. Khi tôi bình yên, tôi sẽ lan tỏa được hạnh phúc đến mọi người, tôi biết cách cư xử với mọi người sao cho ai cũng được vui vẻ hơn, đặc biệt đối với học trò nhỏ của tôi, tôi đã yêu thương các em hơn, dịu dàng hơn, kìm hãm rất nhiều sự nóng giận của mình.

Và kết quả là, học trò rất gần gũi và thường chia xẻ với tôi rất nhiều, tôi cũng nhận được tình yêu thương từ học trò tôi. Mỗi ngày đến trường tôi thấy vui hơn vì tôi được gặp các thiên thần nhỏ.

Khi có vấn đề xảy ra trong cuộc sống, tôi nhớ lại bài học bình yên và tôi tự điều chỉnh để cho mình có được sự bình yên nhất.


Tôi mong rằng các bài học được nhân rộng và phổ biến hơn với mọi người, đặc biệt ở môi trường giáo dục.

Nguyễn Thị Thanh Thủy

Giáo viên VAS

· Qua khóa tập huấn GTS này, em thấy như mình được sống lại với con người thật của mình. Nó đem lại cho em niềm vui và những bài học rất bổ ích. GTS như là một liều thuốc bồi bổ tinh thần vô giá.

· GTS thật sự có ý nghĩa lớn lao đối với em. Em thật sự cảm thấy rất là may mắn và hạnh phúc khi được tiếp thu và tham gia khóa học này.

· Em học được nhiều giá trị và đức tính tốt từ khóa học. Thật sự em cảm thấy khóa học này rất bổ ích và có ý nghĩa đối với em.


· Em nghĩ giới trẻ hiện nay được tiếp xúc sớm hơn với chương trình GTS thì chắc chắn cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nhiều.

Lê Vân Sơn

Giáo viên VAS


· Giá trị sống mà em vừa học đưa đến cho bản thân em sự thích thú vì mình biết rằng mình có giá trị, mình muốn mọi người tôn trọng mình. Chính vì điều này mà bản thân mình cũng thay đổi với mọi người xung quanh: mọi người đều có giá trị và cần được tôn trọng.

· Chương trình học thật nhẹ nhàng, xuyên suốt và hay nhất là chỉ ra được các điều mà giúp em thay đổi do em đã hiểu được các điều cơ bản của sự việc, của hành động tiêu cực. Bài học hướng con người thực hiện hành vi tích cực, làm cuộc sống đẹp hơn.

· Chương trình có điểm sáng là chú ý vào cảm xúc, chia sẻ cảm xúc của người học, từ đó xây dựng giá trị đúng nhất dựa trên cảm xúc, điều chỉnh cảm xúc và hành vi của con người.


· Có lẽ sau một thời gian nữa, em sẽ được mọi người yêu thương tin tưởng hơn vì bản thân ứng dụng GTS vào cuộc sống. Nhất là giáo dục học sinh.Nguyễn Minh Tuấn

Tổ chức E&D (NGO)


Những lợi ích sau khóa học:

· Hiểu được 12 giá trị sống, đồng thời nhận biết, phân biệt các giá trị sống.

· Cách thức tổ chức hoạt động tĩnh lặng, hoạt động không dùng ngôn ngữ để người khác hiểu được, đó là tôn trọng, dũng cảm

----------------------------------------------------------Huỳnh Thị Diễm Châu

Tổ chức World Vision(NGO)

GTS sẽ được áp dụng tốt hơn khi chúng tôi có thể được cùng thảo luận và nhận được sự tư vấn của chương trình cho các cách tiếp cận và phương pháp để áp dụng, dạy lại, truyền đạt giá trị sống cho các đối tượng mà chúng tôi nhắm đến.


Một số phần trong chương trình tập huấn sẽ tốt hơn nếu chúng ta vận dụng mềm dẻo các phương pháp truyền đạt cách tiếp cận. Theo nhận định cá nhân của tôi, nếu áp dụng GTS cho các đối tượng khác nhau hoặc có thể cùng với lứa tuổi của loạt bài dạy chúng ta đưa ra, nhưng nhất định phải theo các bước và phương pháp của GTS thì sẽ gặp khó khăn cho các đối tượng ít đi tập huấn lại (giáo viên, nhân viên) còn hạn chế về kỹ năng tập huấn.

Lâm Viết Hùng

Phó Giám đốc KOTO Sài Gòn (NGO)

1. Những lợi ích mà tôi cảm nhận được từ khóa học:

Khóa học giúp trực tiếp đến việc hệ thống lại một cách bài bản hơn những giá trị mà chính tôi đang đeo đuổi trong cuộc sống của mình. Giúp tôi củng cố thêm niềm tin về những giá trị tích cực của cuộc sống thông qua việc có nhiều người trên thế giới đang tham gia vào chương trình này. Khi có niềm tin vào các giá trị sống tốt đẹp thì việc còn lại của tôi chỉ còn là thực hiện thế nào cho tốt mà thôi.

2. Tôi có thể áp dụng GTS như thế nào trong cuộc sống của mình?

Tôi có thể áp dụng từ ngay hôm nay trong cuộc sống gia đình của mình và chắc chắn các em học sinh Koto cũng sẽ được hưởng lợi ích lớn từ chương trình này thông qua chúng tôi. Ngoài ra, tôi có thể vận dụng các giá trị này vào tất cả các mối quan hệ của tôi với mong muốn lan truyền giá trị tốt đẹp đến mọi người.

-----------------------------------------------------

Tô Ngọc Chương – KOTO Sài Gòn,

1. Lợi ích cảm nhận từ khóa học:

· Xác nhận được những chân giá trị sống hiện nay.

· Hiểu được sức mạnh tiềm tàng trong con người mình do đã tự phát tạo cho mình đi đúng vào giá trị sống.

· Không còn lo lắng, hoang mang khi người khác không nhận ra được những giá trị sống mà mình đang theo đuổi.

· Có thể hệ thống hóa các hành vi để tạo nên các bài giảng tốt cho việc giáo dục giá trị sống cho con em của mình cũng như công tác xã hội.

2. Dạy cho bản thân và các đối tượng về cách nhận biết sự tích cực, tiêu cực của cuộc sống.

· Nâng cao kỹ năng sống một cách đúng đắn.


· Tạo nên một phương pháp mới để giáo dục con em về đạo đức xã hội dựa trên nền tảng của giá trị sốngBùi Thị Thanh Nguyệt

GV môn Ngữ văn, trường Quốc tế Sao việt1. Trước khi đến lớp học giáo dục về Giá trị sống (GD về GTS), tôi đã trải qua một cú sốc về tinh thần tưởng chừng như không thể vượt qua được. Lúc nào tôi cũng thấy buồn và lo lắng, bất an. Tôi đến với lớp học GDGTS cũng bằng tâm trạng ấy. Nhưng rồi, sau khóa học, tôi đã thấy mình khác hẳn. Nụ cười của tôi không còn gượng gạo nữa. Tôi thấy vui hơn dù tôi vẫn âm ỉ nổi đau trong lòng. Tôi thật sự hạnh phúc khi đã giúp mẹ tôi có được nụ cười. Bởi vì từ khi ba tôi bỏ mẹ tôi một mình nuôi con, mẹ tôi đã không còn biết cười là gì. Tôi đã áp dụng bài học mà tôi học được từ lớp học GDGTS để “dạy” mẹ tôi. Và bà đã cười nhiều hơn. Vợ chồng tôi đang có “chiến tranh”, bọn tôi gần như muốn chia tay nhau. Tôi thấy mình gần như không thể tha thứ cho anh ấy và tôi nghĩ suốt đời tôi cũng không quên những câu nói mà anh ấy đã nói với tôi. Vậy mà giờ đây, tôi gần như quên hết. cuộc sống gia đình tôi lại hạnh phúc như xưa. Con gái và con trai tôi cũng vui hơn.

2. Tôi học được nhiều giá trị, và tất nhiên, tôi cũng thực hiện được nhiều lắm. tôi hay cười hơn, biết lắng nghe hơn và biết tôn trọng mọi người hơn. Tôi hay suy nghĩ về cuộc sống và ý nghĩa của cuộc sống. tôi thấy mình có trách nhiệm hơn với gia đình, người thân, học sinh và tôi cũng yêu thương họ hơn.

3. Tôi rất ấn tượng khi học giá trị tôn trọng, với trò chơi “Người nói- người nghe- người quan sát”.


4. Tôi thật sự mong mỏi, mỗi tuần được học lớp GDGTS 1 ngày thứ 7. Nếu không được dạy ở trường mà dạy ở nơi khác, tôi cũng sẵn sàng theo học.Dương Hương Ly

Giáo viên vật lý, trường Quốc tế Sao việt

Những lợi ích:

Được chia xẻ những điều sâu lắng nhất mà bình thường không có thời gian để suy ngẫm.

Được lắng nghe chân thành từ mọi người và hiểu được suy nghĩ của người khác.

Có thời gian nhìn lại bản than, những ước mơ, cảm nghĩ, những vướng mắc và hiểu được cách chúng ta vận hành không phải từ suy nghĩ của người khác, mà từ nhu cầu của chính bản thân mình.


Hiểu rõ nguồn năng lượng nội tại của mỗi người chính là những GTS, hiểu ý nghĩa của cuộc sống, của việc cho đi và nhận về. Bắt đầu biết cách để bản thân lấy lại nguồn năng lượng cho mỗi công việc. Đồng thời, biết cách sắp xếp công việc theo thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất.Lê Thị Mỹ Nhung

Giáo viên, trường quốc tế Sao việt

· Học được những GTS rất cần thiết trong mỗi con người.

· Hiểu được các giá trị và tự điều chỉnh mình để cuộc sống tốt đẹp hơn.

· Muốn chuyển tải những gì mình học được đến với tất cả mọi người (từ người thân, bạn bè, học sinh, người khác…)


· Có được những kinh nghiệm, phương pháp để truyền tải đến học sinh những giá trị sống này một cách tốt nhất.Phạm Hoàng Nam Phác

Hiệu phó Tiểu học, trường Quốc tế Sao việt

Lợi ích:


· Khi đến với khóa học, tôi có dịp ôn lại và trau dồi nhiều hơn về các giá trị sống. Những giá trị mà bản thân được các thế hệ đi trước chỉ dẫn trong gia đình nhưng do cuộc sống nên bản thân cũng không có cơ hội thường xuyên trau dồi.

· Qua khóa học, bản thân rút ra nhiều điều mình phải tự điều chỉnh để được hoàn thiện hơn để giúp cho cuộc sống và cho công việc.