Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015

Chia sẻ của sinh viên các trường về chương trình Giá trị sống Nguyễn Việt Hồng

 Đại học Kinh tế TpHCM


Trước khi tham gia khóa học này, em thấy mình như một con người đang dần trở nên vô cảm trước những giá trị của cuộc sống này.

Em đã từng rất “chán chường” khi thấy cuộc sống, xã hội và con người hiện nay có lẽ đang dần trở nên ích kỷ hơn, vội vàng hơn và quên mất đi giá trị sống xung quanh ta. Liệu rằng nếu ta sống và luôn thực hiện những giá trị ấy, khi đối mặt với xã hội đầy những ghen ghét và cạm bẫy, chúng ta sẽ nhận phần thiệt thòi về mình. Nhưng rồi cứ qua từng buổi học, từng giá trị sống được tìm hiểu khiến suy nghĩ của em trở nên tích cực hơn, dần hiểu được ý nghĩa của những giá trị sống giúp ta sống tốt hơn, nhìn cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Nếu ai cũng có thể lĩnh hội và cảm nhận được những giá trị sống này thì đó chính là thế giới đáng mơ ước, một cuộc sống tràn ngập hạnh phúc. Hy vọng rằng sẽ càng ngày càng nhiều người hướng đến những giá trị sống để cho xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn và quan trọng nhất là biết yêu thương và mang lại hạnh phúc cho nhau, cho tất cả mọi người xung quanh ta.Nguyễn Thị Bích Ngọc

Đại học Kinh tế TPHCM

Giá trị sống là gì? Tại sao phải học những giá trị sống này? Nghe thật mơ hồ và mông lung. Nếu như trước kia bạn bè tôi rủ tham gia những khóa học như thế này tôi đều bác bỏ và cho đó là việc làm phí thời gian, nhảm nhí và vô bổ. Còn nhiều thứ đáng để học hơn nhiều, hơi đâu mà phí công học những lớp như thế này.

Rồi một ngày không biết tại sao tôi lại tự nguyện đi đăng ký lớp “Giá trị sống” này mà không bị ai rủ rê hết, và còn đứng đầu danh sách do tôi là người đăng ký sớm nhất. Thật ra đây cũng không phải là sự tình cờ. Tôi đã có một khoảng thời gian đầy khó khăn. Khi nhìn lại chặng đường tôi đã đi qua, gần 3 năm cho giảng đường đại học, tôi đã tích lũy được gì nào, rồi những việc không muốn cứ xảy đến khiến tôi suy nghĩ nhiều về chính mình. Lúc ấy tôi cảm thấy mình cần thay đổi một thứ đó ở bản thân để sống tốt hơn, mạnh mẽ hơn. Nhưng tôi cứ mãi buộc mình trong một cái vòng lẩn quẩn không lối ra. Và rất may mắn tôi đến với lớp “Giá trị sống”. Đây là lớp học về kỹ năng sống đầu tiên mà tôi tham gia. 12 giá trị sống tưởng chừng như đơn giản, vả tôi nghĩ mình đã biết rõ về những giá trị này rồi. Nhưng thực tế không phải vậy! Những giá trị sống tôi học trước kia chỉ là một lớp vỏ của một trái cam có vỏ dảy mà thôi. Tôi ngộ nhận rằng mình đã hiểu tất cả. Nhưng những thứ mà tôi hiểu trước kia không phải là giá trị. Mỗi ngày là một giá trị sống tôi học được. Và chưa bao giở tôi cảm thấy thật háo hức khi mong chờ để được học ngày tiếp theo. 12 giá trị sống: yêu thương, đoàn kết, giản dị, hợp tác, hạnh phúc, tự do, trung thực, khiêm tốn, trách nhiệm, khoan dung, tôn trọng, bình an. Tôi cảm thấy mình thật sự thay đổi. Trước kia, tôi là người rất hay nóng giận. Khi giận tôi không kiểm soát được lời nói và hảnh động của mình được. Tôi sẽ tìm cách đấu khẩu vả to tiếng với người làm tôi giận. Nếu không trút được lên đối phương tôi sẽ ôm nỗi giận đó và tự làm khổ mình. Còn bây giờ thì khác, tôi suy nghĩ kỹ mỗi khi tôi nóng giận. Tại sao mình lại nổi giận và tìm cách xử lý êm xuôi. Mặc dù tôi rất giận, nhưng tôi biết cách kiềm chế cơn giận của mình. Đó là bài học lớn nhất tôi học được từ lớp “Giá trị sống” này. Rồi những giá trị khác, tôi cố gắng thay đổi để hoàn thiện mình hơn, sống tốt hơn để tâm hồn thanh thản. Giờ đây, mọi thứ thật dễ dàng, tôi không thường gặp stress như trước kia nữa. Cảm ơn lớp “Giá trị sống” và những anh chị, thầy cô đã tham gia mở lớp “Giá trị sống” này. Mong rằng sẽ có nhiều lớp giá trị như thế này thường xuyên tổ chức để định hình lại cách suy nghĩ của nhiều bạn trẻ như chúng tôi.


Đặng Thị Thiên Hậu

Đại học Kinh tế TpHCMCứ mỗi sáng thứ 7, chủ nhật, như được lập trình sẵn, em đều bật dậy khỏi cơn mơ màng để “đi học”. Tại sao? Em nhớ cô từng hỏi tại sao chúng em lại tham gia khóa học này. Em chưa trả lời cho cô và bây giờ thời gian cũng chẳng còn bao nhiêu, em đành thú nhận vậy. Không phải như các bạn, em không tham gia với mong muốn học hỏi thêm kỹ năng hay muốn hoàn thiện, phát triển bản thân gì cả. Lý do của em chỉ đơn thuần vì hai thứ, thứ nhất, miễn phí, thứ hai, có giấy chứng nhận. Em thực dụng quá phải không cô? Nhưng rất may, còn một lý do nữa. Sau những lần tham gia hoạt động ở trường, em phát hiện ra rằng ở đâu có sinh viên, ở đó có sự trẻ trung và vui vẻ. Việc học ở trường rất căng thẳng. Cuối tuần được tham gia khóa học để xả stress thì thật tuyệt. Và em nghĩ mình hoàn toàn đạt được mục tiêu này.

Khi đặt bút viết bài cảm nhận về khóa học này, em mới phát hiện ra mình đã đạt được nhiều hơn rất nhiều so với mục tiêu ban đầu. Từng buổi học trôi qua, em như hiểu rõ hơn về bản thân mình và cả những người xung quanh. Những ồn ào của cuộc sống như được thay bằng những bình yên trong tâm hồn. Mỗi khi nhớ về những lời cô dạy, em thấy mình điềm tĩnh hơn, suy nghĩ có phần chín chắn và đúng đắn hơn. Em đã biết thế nào là khoan dung, tôn trọng. Em đã hiểu thêm về giá trị của yêu thương, hạnh phúc và hòa bình. Em đã hiểu sức mạnh của đoàn kết, hợp tác và tầm quan trọng của trung thực, trách nhiệm, khiêm tốn, ý nghĩa của sự tự do và giản dị. 12 giá trị không giá trị nào quan trọng hơn giá trị nào. Chúng không tồn tại độc lập mà luôn tác động, bổ sung cho nhau. Không ai có thể mua được giá trị của cuộc sống. Nhiều người cố sức làm việc để mong muốn có thề mua được nó. Nhiều người lại bỏ công tốn sức lặn lội đi tìm. Nhưng mấy ai biết giá trị cuộc sống luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Hãy dùng hành động để kéo chúng lại gần và dùng con tim để cảm nhận chúng. Không ai có thể cảm nhận giá trị cuộc sống bản thân mình nơi người khác. Chúng chỉ được tìm thấy ở chính mình. Tìm ra chúng và gìn giữ chúng như một phần của cơ thể, khi đó chúng ta mới có thể giúp người khác tìm ra giá trị sống của họ trong chính cơ thể họ.

Cám ơn cô và tất cả các bạn. Những buổi học qua là thởi gian thật đẹp và là kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời em. Rồi đây khi mỗi buổi sáng thứ 7, chủ nhật không còn được tụ tập “đi học” nữa, chắc sẽ thấy nhớ lắm. Nhưng cái gì cũng vậy, rồi nó sẽ qua đi, công việc hàng ngày sẽ xua tan đi nỗi nhớ. Hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ giữ lại những kỷ niệm này, chôn nó vào một góc trong tâm hồn. Để rồi trên dòng đời tấp nập, một lúc nào đó chợt nhớ về ta vẫn thấy con tim mình xao xuyến. Nhưng không có nghĩa là đem cất những gì học được nhé! Hãy luôn nhớ và thực hảnh mỗi ngày. Mong rằng chúng ta sẽ sớm tìm ra 12 giá trị của cuộc sống này!


Mai Thanh Phong

Đại học Kinh tế TpHCM


Sau khi hoàn thành khóa học giá trị sống từ ngày 23/09/2012, bản thân tôi nhận thấy đây là một khóa học thật sự có ích, cho bản thân cũng như cho các thành viên trong lớp học.

Điều đầu tiên mà lớp học đã mang lại cho tôi, đó là cơ hội được giao tiếp, kết bạn với nhiều người tới từ những môi trường khác nhau. Với một người có xu hướng sống khép kín, hướng nội như tôi, thì điều này thật sự rất ý nghĩa. Nó khiến tôi cảm thấy, rằng bấy lâu nay mình sống mà thiếu đi một phần vô cùng quan trọng và cần thiết, đó là bạn bè. Sau khi học xong khóa học, tôi thấy việc mở rộng giao tiếp, kết bạn không quá khó khăn, và lợi ích mà nó mang lại thật không nhỏ.

Thứ hai, sau khi tham gia khóa học này, bản thân tôi đã khám phá ra được nhiều giá trị mà lâu nay mình chưa biết đến. Những giá trị trung thực, tôn trọng, khoan dung, giản dị, hòa bình, hạnh phúc, ... trước khi tham dự khóa học, tôi có hiểu sai, hoặc chưa hiểu, thì đã được cô giáo, và những bạn khác tham gia lớp học giải thích rõ, qua đó tôi hiểu được những giá trị này một cách chính xác nhất. Bản thân tôi cảm nhận được một sự thay đổi rõ rệt về cách suy nghĩ từ trước và sau khi tham dự khóa học. Những suy nghĩ này chín chắn hơn, sâu sắc hơn trước rất nhiều. Tôi đã tìm thấy được nhiều ý nghĩa hơn trong cuộc sống kể từ khi tham dự khóa học giá trị sống. Trước đây, tôi luôn thấy bực mình vì mọi thứ, những gì không hợp với ý mình, luôn cảm thấy bất an trong lòng. Sau khi học, tôi thấy rằng, những sự lo sợ , bất an hay cáu bẳn đều xuất phát từ thái độ của bản thân đối với cuộc sống, sự việc xảy ra xung quanh mình, luôn bị ám ảnh bởi những suy nghĩ tiêu cực. Và nếu muốn thay đổi tình trạng trên, thì trước hết cần xem xét lại thái độ của bản thân, nghĩa là phải thay đổi từ bên trong, từ những hạt giống mà mình gieo ngay lúc này. Thay đổi từ suy nghĩ của mình, tích cực, lạc quan hơn. Trong một tương lai gần, tôi hi vọng sẽ có thể thay đổi bản thân một cách đúng đắn nhất.

Lớp học “giá trị sống” là một lớp học mang lại cho người học nhiều giá trị thực tiễn, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Bản thân tôi rất hi vọng rằng, mô hình lớp “giá trị sống” sẽ được nhân rộng, mang lại lợi ích nhiều hơn cho sinh viên, những người sắp bước vào cuộc sống với những thử thách thật sự phía trước. Đây thực sự là một hành trang cần thiết cho mỗi người trước khi bước vào đời.


Nguyễn Thị Xuyến

Đại học Sư phạm TpHCM


Lúc đầu lý do đi học lớp “Giá trị sống” của tôi rất đơn giản: thứ nhất, lớp học này mở miễn phí; thứ hai, thay vì thứ 7, chủ nhật ở nhà ngủ nướng thì tôi đi học, học được gì cứ học. Nhưng sau khi học lớp “Giá trị sống”, tôi nhận ra rất nhiều điều mà trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ đến.

Thật vậy, trước đây, khái niệm “Giá trị sống” trong tôi rất mơ hồ, nó là cái gì đó cao siêu và xa vời lắm, khó mà có thể nắm bắt được.

Những giá trị của cuộc sống: yêu thương, đoàn kết, hạnh phúc, tôn trọng, giản dị, hợp tác, khoan dung,…những giá trị ấy tồn tại trong chính bản thân tôi, chỉ tại tôi không chịu kết bạn với nó. Không chịu lắng lòng lại mà nhìn nhận những khuyết điểm của mình để thay đổi. Tôi rất khát khao được yêu thương và mong cầu hạnh phúc.

Sau khi học lớp “Giá trị sống”, được giao lưu, được vui chơi, được học những giá trị của cuộc sống, tôi thấy mình thay đổi rất nhiều. tôi bắt đầu nhìn lại bản thân mình mỗi ngày xem việc gì hoàn thành tốt, việc gì chưa để hoàn thiện bản thân hơn. Tôi xác định lại mục tiêu học tập của mình và cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Từ việc xác định lại mục tiêu học tập và cố gắng hết sức để thực hiện mục tiêu ấy, tôi cảm thấy tôn trọng mình hơn và tôn trọng người khác nữa.

Tôi mở lòng mình ra lắng nghe mọi người xung quanh tôi một cách tích cực, học cách khoan dung với những sự việc xảy ra tôi cảm thấy nhẹ lòng hơn rất nhiều. nếu như lúc trước tôi kết tội họ, đổ lỗi cho công việc thì bây giờ tôi sẽ tìm hiểu nguyên nhân, phán đoán và tha thứ. Cuộc sống của tôi trở nên vui vẻ hơn nhiều vì tôi đã học được cách buông bỏ những cảm xúc xấu chỉ giữ lại cho mình những cảm xúc tốt.

Tôi cảm thấy tự tin với bản thân mình hơn không còn e dè như trước. tôi không cảm thấy mình đơn độc như trước nữa bởi vì tôi biết rằng xung quanh mình luôn có sức mạnh của người thân, bạn bè, họ luôn ủng hộ tôi.

Hạnh phúc là thế là khi tôi thấu hiểu chính bản thân mình, khi tôi biết san sẻ với người thân và hài lòng với những gì mình có.


Xin chân thành cảm ơn cô và trung tâm đã mở ra lớp học này. Nó đã giúp tôi nhận ra giá trị của bản thân mình để tôi sống tích cực hơn.


Đinh Thị Minh Phương

Đại học Sư phạm TpHCMTrong cuộc sống của chúng ta có biết bao nhiêu điều phải lựa chọn, đôi khi nó trở thành một cuộc đấu tranh gay gắt mà chính bản thân ta phải tự điều hòa và quyết định điều gì là cần thiết nhất cho mình. Chính vì vậy mà mỗi cá nhân muốn chọn những giá trị sống phù hợp cần phải trải qua quá trình tích lũy kinh nghiệm bản thân từ đó chọn ra những giá trị mà ta thấy cần thiết. 12 buổi học giá trị sống với em thật bổ ích, nó phần nào định hướng, giúp em thấy được những điều mà trước đây mặc dù đã học qua, đã trải nghiệm nhưng ít khi nào em nhìn nhận nó một cách đầy đủ. Cuộc sống quá vội vã, con người bị cuốn theo dòng chảy tấp nập ấy khó có thể nhận ra mình đang dần lãng quên những giá trị tốt đẹp mà bản thân con người cần phải rèn luyện, nỗ lực để đạt được. và trong một khoảnh khắc nào đó, có lẽ tự bản thân mỗi người cần sống chậm lại một chút. Chính khóa học về giá trị sống này giúp em tạm gác lại những căng thẳng, bận rộn trong cuộc sống để có những phút giây lắng tâm hồn mình nhìn lại những gì đã qua, những điều ở hiện tại và những gì sắp đến.

Khóa học cũng giúp em có thể hòa nhập tốt hơn trong công tác làm việc nhóm, tự tin hơn khi đứng trước đám đông.

Những giá trị sống đối với em bây giờ không phải chỉ là lý thuyết trong sách vở mà em thấy nó thật gần gũi trong cuộc sống hàng ngày xung quanh em. Nhờ vào những kỹ năng đã học được, em biết cách chấp nhận những điểm xấu nơi người khác mà không còn cảm thấy quá khó chịu, biết khoan dung với những lỗi lầm vụn vặt mà bình thường em thấy hờn dỗi, biết yêu thương mọi người, luôn tôn trọng những người xung quanh.

Bên cạnh đó, em đang cố gắng rèn luyện tính trung thực, biết trách nhiệm hơn trong công việc được giao với chính bản thân mình và những người thân yêu của em.

Trong 12 giá trị sống đã được học với mỗi người sẽ chọn cho mình những giá trị tùy theo tiêu chuẩn hướng đến và tâm lý cá nhân, thế nhưng một điểm chung duy nhất có lẽ là ai cũng muốn bản thân mình hoàn thiện hơn, đáng yêu hơn!

Cám ơn lớp giá trị sống đã giúp chúng em nhận ra nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống. cám ơn các thầy cô đã tận tình dạy dỗ không mệt mỏi. chúc các thầy cô luôn luôn vui vẻ và có sức khỏe tốt để có những bải giảng hay hơn và sâu sắc hơn!


Võ Thị Ý Nhi

Đại học Sư phạm TpHCMThói đời người ta ăn ở với nhau bằng bản năng vốn có và cảm tính nhất thời. người ta trao đi và nhận lại tất cả những gì gọi là tự nhiên nhất trong xử sự hàng ngày. Có niềm hạnh phúc và có luôn cả những tổn thương khó lòng lành sẹo. thế nhưng ai cũng du di cho những lỗi lầm của mình với người khác bằng mấy chữ mà tôi cho rằng nó xấu xa nhất trên đời “tính tôi nó vậy đó”. Hình như con người ta tự cho mình cái đặc ân được giày vò cõi lòng người khác thì phải.

Tôi cũng từng là thủ phạm, là nạn nhân hay cũng có khi trở thành công cụ của những “tội ác” trong ứng xử, đối đáp. Phải công nhận gây “đau” và bị “đau” không khó chút nào. Nói chuyện mà phải dè chừng người ta, phải phòng thủ người ta thì quả là mệt mỏi. trở thành sinh viên tâm lý tôi có một ước ao, có một khát khao rằng sẽ đi tìm được “thứ thuốc ngoại nhập đắt tiền nào đó” để chữa đi những lần người ta vô tâm với nhau như thế. Đi biết bao nhiêu hội thảo tâm lý cuối cùng cũng toàn nhận được “những cái áo chống đạn” mà thôi. Hành trình coi bộ nan giải nhỉ!

Rồi tôi đến với giá trị sống thật tự nhiên trong một chủ nhật thuở Sài Gòn còn mưa tím giăng bay kín phố những chiều buồn. là ngày nghỉ nên không đăng ký được, tuy nhiên bằng lòng háo thắng, tôi không từ bỏ, và trở lại ngay sáng hôm thứ hai. Lớp học đón chào tôi với thử thách dễ thương lần đầu như thế. Thật là trong khó khăn người ta mới thấy quý những gì mình có.

Một tháng rưỡi vèo vèo trôi qua, có quá nhiều đổi khác. Tôi biết mỉm cười với biết bao người bạn có chung bầu trời mà khác nhau xứ sở. và chứng minh được chân lý giản đơn muôn thuở “thuốc nội vừa rẻ, vừa dễ tìm”. Đúng vậy, không cần phải đi mua ở đâu xa những cái áo chống đạn mắc mỏ, trong khi bên trong mình thì có sẵn những giá trị đang khát sữa tình thương. Mình bỏ đói con mình để đi nuôi con người ta bấy lâu nay.

Học giá trị sống tôi nhận ra mình giữa biết bao cái đám đông náo nhiệt. tôi biết mình là ai, thuộc túyp người nào. Mình có quyền được hòa nhập, được tôn trọng, được thể hiện và tất nhiên mình cũng phải cho ngưởi khác cái quyền cơ sở ấy. liều thuốc dẫn tôi đi vào chiều sâu cõi lòng mình, nhận ra thế giới nội tâm mình quá ư là giàu có. Và tôi tìm thấy bình yên.

Học tôn trọng tôi nhận ra ai cũng đáng quý. Có thể họ có cái nhận định sai nhưng họ phải được tôn trọng quyền được đưa ra tiếng nói. Tôn trọng có nghĩa là phải tôn trọng chính bản thân mình nữa, người ta chỉ có thể cho đi cái mình có sẵn. chỉ một lần không lắng nghe người ta và lương tâm mình nói, tôi hiểu nắng sẽ tan đi bởi trời mưa.

Học khoan dung tôi ngạc nhiên khi hiểu người ta sống cần sự bao dung như cơm và nước uống, không phải chỉ có người khác cần, chính mình cũng cần nữa. vậy tại sao lại vãi ra mà không chừa lại một ít cho mình. Khoan dung làm người ta trở nên nhân từ và đẹp đẽ hơn. Tha thứ cho mình con đường hầm trong lòng sẽ đỡ tối tăm hơn.

Bài học tôi tâm đắc nhất là yêu thương. Thật kỳ diệu khi biết được rằng tình yêu lứa đôi được khai sinh ngay từ thời nhi ấu. hiểu được vì sao tôi sợ cô đơn và khát khao được người ta yêu thương đến vậy. hóa ra đó không phải là lỗi của mình. Để quên một người không cứ phải là moi móc cho ra điểm xấu của người ta hoặc đi tìm người khác để bù đắp. yêu thương mình hơn, sống thật với mình hơn, bình yên sẽ trở về. thù hận, dày vò chẳng thể nào xóa được dấu vết của hàng loạt vết sẹo đã in ấn trong tim. Thứ kem nghệ giản đơn là hãy nâng niu trái tim mình và biết mình là vô giá trị. Tôi cũng sẽ không bị khuất phục bằng thứ tình sét đánh. Hành trình dài và chờ đợi.


Sáng nay lớp chia tay nhau, chia tay cô giáo. Thật bình dị, chúng tôi cho đi những tình cảm trong veo, những ánh mắt vô tư, hồn nhiên như ngày còn bé dại, tất cả được gọi là giá trị của một con người khi nó trở thành bản tính của con người đó. Nhận ra mình có gì và bạn mình có gì quả là điều hạnh phúc các bạn của tôi ah. Mỉm cười thật vui khi mai này bước đi tôi có ngôi nhà là các bạn.

Nguyễn Ngọc Thùy Trang,

Đại học Công nghệ Sài Gòn.Cái tên “lớp học giá trị sống” làm cho mình có cảm giác rất thú vị và muốn khám phá nó vô cùng. Bởi cuộc sống mà, làm sao ta có thể hiểu hết những giá trị của cuộc đời. 12 giá trị: yêu thương, hạnh phúc… những hành trang cuộc sống cho mình bước vào đời.

Trước tiên mình xin cám ơn người bạn đã giới thiệu mình vào lớp học này (cám ơn nha “nhím ù”). Nhờ Nhím giới thiệu mà Trang có cơ hội được học hỏi, quen biết được nhiều bạn, nhiều anh chị, những con người rất tự tin, năng động, thoải mái xẻ chia mọi suy nghĩ. Và đặc biệt là thầy Tùng, người thầy vui vẻ, người thầy không dạy cho mình những kiến thức như trong trường học mà dạy cho mình những giá trị đáng quý trong cuộc đời, những giá trị mà từ đó tới giờ, dường như mình chưa khám phá hết, hay mình đã lãng quên nó theo guồng quay của cuộc sống.

Điều thứ hai mình muốn nói là sự giúp ích của lớp giá trị sống vào cuộc sống của mình. Không có lớp giá trị sống, không có thầy dạy cho mình những suy nghĩ, những tư duy tích cực, có lẽ là mình đã rơi vào tuyệt vọng. Mình đã biết nhìn đời, nhìn cuộc sống dưới một cái nhìn lạc quan, yêu đời hơn. Ba mẹ mình chia tay đã 6 tháng trước, mình cứ mang tâm trạng oán trách và rất giận ba, mình không nói chuyện với ba. Nhờ có lớp giá trị sống, mình đã hiểu ra và không còn giận ba nữa. Ba nói gì không thích hay nhắc tới mẹ thì mình chỉ im lặng hoặc cười, không cãi lời ba nữa.

Một lần nữa mình xin cảm ơn lớp giá trị sống rất nhiêu. Cám ơn trung tâm đã mở ra lớp học ngoại khóa đầy thú vị này, đã giúp em tự tin hơn rất nhiều. Cám ơn thầy, cám ơn các anh chị trong lớp đã cho em những giây phút mở lòng mình ra với mọi người, phút giây xẻ chia và lắng nghe.

Trương Thị Thùy Dung

Đại học Sài Gòn

Thời gian trôi qua thật nhanh, mới đây thôi mà khóa học về 12 giá trị sống đã sắp kết thúc. Qua khóa học này không chỉ riêng bản thân em mà mọi người xung quanh cũng nhận ra em có nhiều thay đổi.

Bây giờ em đã có thể dễ dàng hòa nhập vả chia sẻ một cách thoải mái với mọi người. không như trước đây, em sống rất khép kín và không muốn tới những nơi đông người. và em không biết cách chia sẻ với mọi người và khả năng giao tiếp của em rất kém. Bây giờ thì em cảm thấy rất thoải mái vì có nhiều bạn bè hiểu mình hơn và khả năng làm việc nhóm của em được cải thiện rất nhiều. em nhận ra rằng khi mình biết lắng nghe và chia sẻ với mọi người thì mình sẽ có nhiều mối quan hệ tốt và khi mình buồn hay vui cũng có người cùng buồn cùng vui với mình. Trước đây khi lắng nghe người khác, em thường hay nói “vậy là sai rồi”, hay là “phải làm thế này nè”, nhưng bây giờ thì em không như vậy nữa. em chú tâm lắng nghe những gì bạn em nói, không đưa ra lời khuyên bảo hay kết luận gì mà cùng bạn em hướng đến những điều tốt nhất.

Khi chơi với bạn bè, em không tìm khuyết điểm xấu của họ mà xoi mói họ nữa. Dù họ có xấu như thế nào thì cũng có điểm tốt. Em đã học được cách nhìn vào những ưu điểm của mọi người và vì thế mà em và mọi người đều cảm thấy thoải mái và thân thiện hơn với nhau.

Em học được cách đề có được hòa bình thì em phải biết khoan dung. Mà muốn có được sự khoan dung thì em phải biết cách lắng nghe và thấu hiểu mọi người. em học được phải đặt mình vào hoàn cảnh của mọi người thì mình có thể dễ dàng hiểu người ta hơn. Nhờ vậy mà khi em và bạn bè có xung đột thì mọi chuyện đều được giải quyết trong hàa bình.

Và em đã biết thế nào là tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác. Nhờ cô mà em đã biết nhìn vào những ưu điểm của bản thân mình để phát huy. Em không so sánh mình với người khác nữa vì em đã nhận ra rằng mỗi người chúng ta là duy nhất và ai cũng có giá trị riêng của mình.

Em còn học được cách nói ra cảm xúc của mình một cách lành mạnh. Nhờ vậy mà quan hệ bạn bè của em ngày càng tốt hơn.

Và đặc biệt quan trọng là nhờ khóa học này, em đã biết được thế nào là yêu thương, thế nào là hạnh phúc, em biết được mình muốn gì, cần gì và em hiểu được mục đích của em khi làm mọi việc là tìm sự bình yên trong tâm hồn. em nhận ra rằng hạnh phúc đôi khi đến từ những điều rất giản dị, khi mình thật lòng trao yêu thương cho một ai đó thì mình đã rất hạnh phúc lắm rồi. nếu như trước đây em học được khóa học này sớm hơn thì em đã không để mất những hạnh phúc của em.

Những điều bổ ích em học được ở lớp “kỹ năng sống” rất nhiều, em không thể viết hết những cảm xúc của mình ra đây. Em rất cảm ơn cô vì cô đã dạy cho em những điều hay lẽ phải, em sẽ cố gắng nuôi dưỡng tâm hồn mình để có được sự bình yên trong cuộc sống.


Em chúc cô có được nhiều may mắn trong cuộc sống và có thật nhiều sức khỏe để có thể tiếp tục dạy dỗ cho chúng em.

Lê Thị Thanh Thanh

Đại học Văn HiếnTrước khi học giá trị sống, tôi đã nghĩ để thành công trong cuộc sống tôi phải học và chỉ có học. Vì thế tôi chỉ chú tâm vào học những môn học trên lớp và những môn có liên quan đến chuyên ngành của mình. Chính suy nghĩ ấy đã tạo cho tôi áp lực nặng nề khi tôi gặp phải khó khăn trong học tập khi có những điểm số không mong muốn. Tôi đã từng chán nản, tuyệt vọng khi vấp ngã trong cuộc sống, lúc đó tôi tự hỏi: cuộc sống này có ý nghĩa gì với tôi? Tại sao tôi lại phải sinh ra trên thế giới này để phải gánh chịu sự đau khổ ấy? Và rồi như có một sự thay đổi khi một ngày bạn tôi xem thông tin trên mạng và tìm thấy lớp học giá trị sống bạn ấy đã rủ tôi tham gia. Thật sự lúc ấy tôi vẫn còn do dự nhưng cuối cùng tôi cũng quyết định tham gia. Và rồi lớp giá trị sống đã làm tôi thay đổi rất nhiều, tôi hiểu hơn về mình, về giá trị của mình làm tôi cảm thấy cuộc đời này thật ý nghĩa. Sau khi tôi và 2 người bạn đăng ký tham gia lớp giá trị sống, tôi hồi hộp trông chờ ngày học đầu tiên. Tôi nghĩ không biết mình sẽ học được gì từ lớp học này? Không biết tôi sẽ gặp được những người bạn như thế nào? Và còn nhiều câu hỏi khác đặt ra trong đầu tôi. Và cuối cùng ngày mong chờ cũng đã đến. Tôi đến lớp học và cảm nhận được không khí vui tươi, hồ hởi của những người bạn chưa quen biết đến từ nhiều trường khác nhau, chúng tôi nói chuyện và giới thiệu về mình. Và rồi cô giáo đến, cô giới thiệu cho chúng tôi về cô và cô đưa ra câu hỏi: “Từ đâu mà các em biết lớp học này và vì lý do gì mà các em tham gia lớp học này?” Có nhiều bạn trả lời với nhiều lý do khác nhau. Nếu lúc đó cô hỏi tôi, có lẽ tôi sẽ trả lời là do sự rủ rê cùa người bạn. vì lúc đó tôi thật sự chưa nhận thức được giá trị tuyệt vời của lớp học này. Tiếp theo chương trình cô chọn ra 4 con vật đại diện cho 4 nhóm tính cách khác nhau, đó là: gấu bông, rùa, cáo và cá mập và nêu tính cách của từng nhóm. Sau đó cô đề nghị mỗi thành viên lựa chọn cho mình một nhóm cho phù hợp với tính cách của mình. Lúc đó tôi do dự và rồi tôi đã đến nhóm cáo, nhưng tôi lại nghĩ nhóm cáo liệu có gian xảo quá không. Tôi thật sự không hiểu tính cách của mình nữa. và sau đó tôi đã quyết định chuyển sang nhóm gấu bông nhưng tôi vẫn chưa hài lòng và tôi nghĩ rằng gấu bông thì quá hiền lành mà tôi thì không được như vậy. nhưng cô lại nói thêm chúng tôi nên chọn nhóm nào mà tính cách của mình nghiêng về nhóm đó nhiều hơn chứ không phải hoàn toàn giống tính cách ấy. qua buổi học tôi đã nhận thức được một phần về đặc điểm tính cách của mình. Buổi học tiếp theo cô lại nói về tính cách. Cô cho 5 loại người và 5 đặc điểm tính cách khác nhau, đó là: Aggressive, Passive, Passive Agussive, Mamupulate và Assertive. Qua 2 buổi học tôi đã hiểu rõ hơn về chính bản thân mình. Tôi đã không còn mơ hồ về tính cách của bản thân. Không những thế buổi học giúp tôi thực hành kỹ năng làm việc nhóm. Nhóm làm việc với sự chia sẻ chân thành làm tôi hiểu rõ hơn về những người bạn xung quanh mình và từ đây tôi thực sự thấy được ích lợi của việc tham gia lớp học này.

Không chỉ dừng lại ở đặc điểm tính cách, tôi còn được học các kỹ năng như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng khen. Trước đây khi nghe người khác nói tôi hay ngắt lời họ khi họ nói sai quan điểm của tôi, nhưng khi tôi học kỹ năng lắng nghe thì tôi mới nhận ra rằng tôi đã sai. Tôi đã hành động thiếu tôn trọng với người đối diện mình. Nói về khen, trước đây tôi là người rất thích khen ngừơi khác, nhưng nhiều lúc tôi nghĩ rằng tôi khen như vậy liệu có tốt không, khi tôi khen nhiều thì ngưởi được khen có nghĩ rằng lời khen của tôi không có giá trị không? Và sau khi học kỹ năng về khen, tôi biết rằng đây là một đức tính tốt của tôi. Tôi biết được khen là một nguồn động viên, khích lệ cho người được khen, cũng giống như tôi cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi có một ai đó khen mình. Bài học giúp tôi biết được rằng mọi người chỉ tiến bộ khi được động viên, khích lệ chứ không phải từ những lời chê bai, ghẻ lạnh.

Ngoài ra, qua lớp học, tôi còn được rất nhiều giá trị như: giá trị hòa bình, giá trị tôn trọng, giá trị giản dị, giá trị hạnh phúc,…Trước đây tôi là người hay tức giận, vì trong cuộc sống này không phải lúc nào mọi chuyện cũng đều thuận theo ý tôi. Và sau những cơn giận đó tôi lại tự trách móc bản thân mình, lẽ ra tôi không hành động như vậy, tôi cảm thấy hụt hẫng, stress đến cực độ. Tôi cảm thấy mối quan hệ của tôi ngày càng rạng nứt, điều này làm tôi thấy lo lắng và sợ hãi. Tôi tự trách móc: tôi ước ao được sống trong hòa bình, nhưng tại sao những cơn giận lại cướp đi hòa bình trong tôi. Vả giờ đây tôi đã học hỏi được rất nhiều qua buổi học giá trị hòa bình. Buổi học đã cho tôi biết cách để kiểm soát cơn giận của mỉnh và tôi nghĩ điều này sẽ giúp tôi tìm lại sự hòa bình mà tôi đã đánh mất. nói về tôn trọng, trước đây tôi nghĩ rằng tôn trọng là một cảm giác sùng bái, hâm mộ đối với một người nào đó hơn mình, người đó làm được một điều gì đó mà mình không làm được. nhưng khi học đến giá trị tôn trọng tôi mới nhận ra rằng bất kỳ ai cũng cần và đáng được tôn trọng và tôi còn biết được rằng tôi cần phải tôn trọng chính bản thân mình vì đây là cầu nối để tôi có thể dễ dàng tôn trọng người khác. Lớp học còn biết tôi về giá trị giản dị. trước đây tôi luôn không hài lòng về bản thân mình, tôi trách móc số phận tại sao không cho tôi nhiều thứ hơn trong khi tôi biết còn rất nhiều người bất hạnh hơn tôi rất nhiều. và khi tôi học đến giá trị giản dị tôi ao ước sẽ trở thành một người giản dị. khi là người giản dị tôi sẽ sống với hiện tại không làm mọi điều trở nên phức tạp. tôi không phải mơ mộng cao sang về những thứ xa vời để rồi phải đi đến một sự thất vọng ê chề khi hy vọng bị tan vỡ. tôi không phải cố làm những việc dù biết trước là không thể làm để rồi đi đến sự thất bại thảm hại khi công việc không được như ý muốn. ngoài ra lớp học còn giúp tôi hiểu hơn về giá trị hạnh phúc. Trước đây tôi luôn than phiền về cuộc sống của mình, tôi nghĩ mình không có hạnh phúc và ngày ngày tôi luôn mong chờ có một người nào đó đem hạnh phúc đến cho tôi. Nhưng sau khi học giá trị hạnh phúc, tôi chợt nhận ra rằng tôi đang sống trong hạnh phúc mà trước giờ tôi không nhận ra. Tôi biết rằng chính tôi mới là người cho tôi hạnh phúc. Hạnh phúc là khi tôi mở lòng đón nhận tình yêu thương mà người khác dành cho mình, hạnh phúc là khi tôi nhìn thấy những người xung quanh mình hạnh phúc.


Lớp học Giá trị sống đã giúp tôi hiểu rõ về chính bản thân mình, tôi biết được tôi đã có những gì và những gì tôi có thể và mong muốn đạt được tiếp theo. Sau mỗi buổi học là mỗi lần tôi suy ngẫm về bản thân mình, là mỗi lần tôi biết được cách để hoàn thiện bản thân mình. Trong thời gian học giá trị sống tôi cảm thấy mình thay đổi rất nhiều đến cả những người xung quanh tôi cũng cảm nhận thấy điều đó, tôi hay cười hơn và nụ cười đó xuất phát từ niềm hạnh phúc, sự hài lòng về chính bản thân tôi.

Nguyễn Thị Ngọc Hân

Học viện Hàng không Việt Nam


Giá trị sống, điều đầu tiên mà tôi cảm nhận được sau khi hoàn tất khóa học đó chính là điều không giống bất kỳ ai, tôi cảm nhận nếu xét trên thang điểm 10 thì tôi chỉ đạt điểm 5 của giá trị sống. So với trước đây, tôi không hề quan tâm đến bản thân mình, tôi không biết tôi có được những giá trị của mình, tôi luôn gò bó với bản than, tôi chưa hài lòng về mình, tự ti. Điều đó làm tôi thất bại trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Giá trị sống mang lại cho tôi các giá trị thực của mình. Tôi biết yêu quý bản thân mình hơn, biết yêu thương mọi người và tìm thấy cho mình sự bình an ở một góc khuất trong tâm hồn của mình. Cuộc sống đã khiến tôi va chạm quá nhiều, khiến tôi lo lắng, khiến tôi mệt mỏi, cuộc sống không hề buông tha và cho tôi dừng lại ở những gì mình đang có, nó bắt tôi phải chạy và chạy đua với thời gian. Mỗi sáng Chủ Nhật, tôi lại đến lớp học mang theo những nỗi muộn phiền của cuộc sống, mang theo sự bộn bề lo toan. Đến rồi, tôi như trút bỏ mọi gánh nặng, tôi cảm thấy cuộc sống này vẫn còn những người tốt, vẫn còn đâu đó những giá trị sống tốt đẹp ở chính bản thân mình và mọi người xung quanh. Đến với các bạn trong lớp, tôi được nhìn thấy những nụ cười và cả những giọt nước mắt từ những điều mà các bạn chia sẻ, tâm sự. Tôi nhận ra những điều thiếu sót ở bản thân để tôi cố gắng hoàn thiện mình hơn. Và những đức tính của tôi như là sự trung thực, chân thành. Đó là những giá trị mà tôi luôn luôn tự hào về mình. Những giá trị khác như khoan dung, tha thứ … tôi vẫn cho rằng mình chưa hoàn hảo, tôi cố gắng hoàn thiện nó trong suốt hành trình của cuộc đời mình.

Tôi thích giá trị bình an nhất, bởi lẽ, đó là điều tôi chưa bao giờ làm được. Tôi đã tưởng tượng một giấc mơ, tôi bình an, thanh thản trước những biến động của cuộc sống. Điều đó không phải là sự vô tâm, mà đó là cách ứng xử, thái độ đối với cuộc sống. Tôi luôn ao ước sự bình an luôn có trong tôi. Đó là cái đích mà tôi phải hướng đến trong tương lai. Tôi muốn có một cách nhìn tích cực trước mọi vấn đề và giải quyết nó một cách suôn sẻ nhất. Tôi cám ơn Nhà Văn hóa Sinh viên đã tạo điều kiện để tôi được học lớp giá trị sống này. Cám ơn Trung tâm Giá trị sống đã có những khóa học bồi dưỡng tâm trí con người thật bổ ích. Cám ơn các bạn trong lớp GTS này. Cám ơn mọi người rất nhiều. Điều tôi mong muốn đó là tôi muốn duy trì lớp học này cho đến khi về già, tôi muốn cho tất cả mọi người trên thế giới này biết đến giá trị sống như là một điều quý báu nhất. Một lần nữa tôi xin chân thành cám ơn.


Nguyễn Thị Kim Thoa

Đại học Mở TP.HCMTrước khi đến với “giá trị sống”, tôi là một người còn rất mơ hồ về những gì gọi là giá trị của cuộc sống. Tôi đang là sinh viên, những kinh nghiệm của cuộc sống tôi thật sự rất thiếu và để nhận thức được tất cả những giá trị cuộc sống thật không dễ dàng gì.

Cho đến khi tôi đến với “giá trị sống”, tôi đã được các thầy cô hướng dẫn tìm hiểu, nhận thức thật sâu sắc về những giá trị của cuộc đời. Tôi nhận ra rằng đó là những thứ xung quanh mình rất đỗi bình thường, nhưng nếu chúng ta vô tâm thì sẽ không dễ dàng gì thấy được những điều đó. Tôi bắt đầu thay đổi về nhận thức, suy nghĩ, hành động của mình một cách tích cực hơn. Tôi càng yêu thương bản thân, gia đình, bạn bè, mọi người xung quanh hơn và tôi cũng cảm nhận được tình yêu thương từ họ. Tôi mở rộng tấm lòng mình hơn, xem mọi thứ đều trở nên nhẹ nhàng hơn và cố gắng sống có trách nhiệm hơn, tôn trọng mọi người hơn… Và tôi mong ước hòa bình sẽ đến với tất cả mọi người, tất cả những gì tồn tại trên thế giới này!

Nếu được một lần nữa tham gia “giá trị sống”, tôi hi vọng sẽ học hỏi thêm thật nhiều điều hơn nữa mà giá trị sống mang lại cho bản thân mình. Hi vọng mọi người ai cũng có được “giá trị sống” cho chính cuộc sống của mình.


Huỳnh Lê Kim Giang

Đại học Khoa học Tự nhiên TpHCMSau 12 buổi học “Giá trị sống” đã để lại trong chính em nhiều sự thay đồi. thay đổi thì có lợi và có hại. nhưng qua khóa học này thì sự thay đổi bản thân là do chính mình mong muốn và sự thay đổi hướng tới một sự tốt đẹp, hoàn hảo hơn ngay chính trong bản thân ta.

Trong 12 năm học phổ thông, quả thật em chỉ chú trọng tới kiến thức văn hóa là phần cứng mà đã vô tình xem nhẹ đi các kỹ năng sống là phần mềm. khi nhận ra sự thiếu hụt này, em đã tham gia khóa học “Giá trị sống” tại Nhà văn hóa Sinh viên tpHCM – một khóa học rất bổ ích và ý nghĩa. Qua 12 buổi học, em đã khám phá được những cốt lõi của chính mình và ứng dụng vào thực tế, trong các mối quan hệ hàng ngày để tạo nên một cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc hơn. ở khóa học này, em thu nhận được những giá trị sống mà bản thân mình còn thiếu sót như sự khoan dung, khiêm tốn, hợp tác và cố gắng khắc phục, hoàn thiện những giá trị này ngày một tốt hơn.

Khóa học diễn ra nhẹ nhàng, đan xen những buổi lên lớp tại Nhà văn hóa Sinh viên tpHCM, lớp còn xen kẽ những buổi học tại Trung tâm Giá trị sống và sinh hoạt vui chơi ở công viên nhằm thay đổi không khí và môi trường sinh hoạt giúp các sinh viên hòa mình vào thiên nhiên, quên đi sự nhàm chán, ngột ngạt trong các bức tường của lớp học. điều đó làm em rất thích! Khóa học đã rất hiệu quả trong sự sáng tạo để sinh viên tự thực hành theo nhóm ngẫu nhiên, tạo điều kiện cho các sinh viên có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc, giao lưu, làm quen với các thành viên khác trong lớp. Do đó, chỉ sau một vài buổi học, chúng em đã trở thành một tập thể gắn bó và đoàn kết. và chúng em đã cười rất nhiều. điều này rất quan trọng để chúng em yêu quý khóa học này. Thường thì theo tâm lý chung của hầu hết sinh viên đều muốn được xả hơi sau một tuần học tập căng thẳng. vậy mà không phải là không có lý do mà nhiều bạn sinh viên lại kiên trì, đều đặn tới lớp học sáng thứ 7, chủ nhật hàng tuần, trong 6 tuần. tại sao vậy? Đó là chúng em nhận thức được lợi ích của bản thân mình do khóa học mang lại, nhận ra sự thoải mái, sảng khoái, thư giãn, nhưng đầy ý nghĩa sau mỗi buổi học. Đồng thời đó cũng là điều mà khóa học “Giá trị sống” muốn mang lại cho chúng em- sự thành công của khóa học.

Và em xin chân thành cảm ơn Nhà văn hóa Sinh viên tpHCM và Trung tâm Giá trị sống đã phối hợp tổ chức khóa học miễn phí dành cho tất cả các bạn sinh viên trên các trường Đại học và cao đẳng ở địa bàn tpHCM. Cám ơn những điều bổ ích mà “Giá trị sống” đã mang đến cho em, những hiểu biết mới, thái độ mới, hành động mới và những người bạn mới.

Cuối cùng em mong lớp học sẽ ngày càng phát triển và mở rộng để tạo điều kiện thêm cho nhiều bạn sinh viên có cơ hội nhìn lại mình để được trau dồi, cải thiện và phát huy những giá trị sẵn có của bản thân vì mục đích xây dựng một xã hội ngày càng phát triển, văn minh, hòa bình và hạnh phúc.


Em xin chân thành cám ơn!