Thứ Tư, 11 tháng 2, 2015

Hãy là một chú kiếnMột lần, khi được xem những bức ảnh chụp trung tâm từ nhiều góc độ khác nhau, những tình nguyện viên chúng tôi đã ồ lên kinh ngạc.
Đó là một lát cắt của bầu trời bên hông cửa sổ, một chiếc lá được chụp cận cảnh trông như chiếc lộng biếc ngần, một tảng đá trong vườn ở góc nhìn nghiêng mang dáng vẻ vô cùng ấn tượng… Tình nguyện viên chụp ảnh mỉm cười trước sự kinh ngạc của chúng tôi và bảo rằng: “Có gì đâu, để nhìn thấy những vẻ đẹp này, bạn chỉ cần trở thành một con kiến! Tớ từng quan sát một con kiến bò rất thong dong, dừng lại như ngắm nghía điều gì. Tớ thử nheo mắt nhìn từ góc độ của nó và… sửng sốt trước vẻ đẹp khác lạ của những cảnh, những vật mình thấy hằng ngày. Thế là bấm máy! ”. 

 Trở thành một con kiến trong khu vườn quen thuộc nghĩa là trở nên nhỏ bé và thư thái. Trở thành một con kiến giữa khu vườn cuộc đời mỗi ngày chúng ta đang sống, nghĩa là chúng ta nhìn ngắm mọi người, mọi tình huống một cách khiêm tốn và bình tâm. Ta trân trọng những điều khác biệt của mình cùng người khác, ta quan sát được tình huống một cách rõ ràng và khôn ngoan. Khi đó, ta sẽ nhận ra vẻ đẹp, góc khuất tinh tế, những ẩn giấu nhiệm mầu trong trái tim và hoàn cảnh.

 Rồi bạn sẽ chụp được trong nội tâm những bức ảnh tuyệt đẹp về thế giới quanh mình, sẽ hạnh phúc khi ngắm chúng bằng đôi mắt tâm hồn và làm người khác cùng nhận ra, cùng hạnh phúc. Một bình mình lại bắt đầu… Một cơ hội mới để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cuộc đời lại mở ra… Bạn có muốn trở thành một chú kiến?

Mời các bạn chia sẻ những cảm nhận, suy ngẫm của mình về bản thân, về cuộc sống... với trang web của Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Giá trị sống và với mọi người. Không giới hạn số chữ, đề tài. Bạn có thể gửi kèm ảnh minh họa nếu muốn. Trân trọng cám ơn bạn đã cộng tác. Địa chỉ nhận bài viết: giatricuocsong.org@gmail.com