Thứ Năm, 5 tháng 3, 2015

Thái độ yêu thương và bình yên là món quà đặc biệt cho con khi còn trong bụng mẹ.


Một số cha mẹ đã nhận thức được khả năng tiếp thu của con khi còn trong bụng mẹ và họ bắt đầu dạy trẻ trước khi cháu lọt lòng bằng cách trò chuyện, đọc to hoặc mở nhạc vừa đủ cho trẻ. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh nhận ra giọng nói của những người từng trò chuyện với mình. Trẻ cũng có những hồi đáp thư giãn khi nghe những điệu nhạc ngay còn trong bụng mẹ.

Có những ý kiến cho rằng một bà mẹ có thể nhận biết những nhân cách của con hiển thị ngay trong bụng mình và rằng mỗi đứa trẻ đều có thể nhận biết nó có được ba mẹ mong đợi không. Do đó, các bậc cha mẹ được khuyến khích nghĩ về phôi thai như một thực thể có ý thức với khả năng hấp thụ yêu thương và bình yên.

Khi trẻ chào đời, rất cần một sự tương tác liên tục giữa trẻ và người chăm sóc. Trẻ sơ sinh cần được vuốt ve, ẵm bồng, nuôi dưỡng, được ru ầu ơ và được chăm sóc bằng một cung cách kiên nhẫn, yêu thương và nhất quán. Sự gắn bó giữa cha mẹ và con rất cần thiết, không chỉ vì một quan hệ tốt đẹp mà còn vì sự an nhiên tự tại cả đời của con.

Trẻ sơ sinh và chập chững biết đi hồi đáp đặc biệt với những thái độ và cảm xúc của người thường chăm sóc trẻ. Các trẻ sẽ hồi đáp lành mạnh về mặt cảm xúc lẫn thể chất đối với sự chăm sóc thương yêu và hồi đáp kém về mặt cảm xúc lẫn thể chất đối với sự cáu kỉnh hay bất an ở vai trò của người chăm sóc. Các trẻ sẽ cảm thấy khổ sở khi cha mẹ đau khổ, trầm uất hay giận dữ, trở nên ổn định hơn khi cha mẹ không vội vã và hạnh phúc.

Chỉ cần nhận ra tầm quan trọng trong chất lượng của những gì mà ta trao cho trẻ ở giai đoạn này, ta sẽ biết chú ý hơn đến quá trình đó. Làm đầy bản thân bằng sự hài lòng, bình yên và yêu thương để trẻ cảm nhận những giá trị/phẩm chất này nhiều hơn. (Ý này sẽ được nhắc đến chi tiết hơn ở phần 3 – Dành ra thời gian để là mình)

Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ được khuyến khích xem xét những hoạt động giá trị dưới đây khi mối quan hệ giữa họ và con phát triển:

· Chơi và đối xử với trẻ như một cá thể độc lập. Dành thời gian để chơi hàng ngày với trẻ. Hãy tận hưởng cùng trẻ.

· Mở nhạc vui nhộn và yên bình. Điều đó sẽ tự động tạo ra những cảm xúc mà bạn muốn trẻ trải nghiệm.

· Kể chuyện, hát và đọc cho trẻ những bài thuộc tuổi mẫu giáo.

· Sử dụng những từ như bình yên, yêu thương, hợp tác, hài lòng, dịu dàng và hạnh phúc với trẻ sơ sinh hay trẻ chập chững biết đi của bạn. Dán nhãn những cảm xúc tích cực của riêng bạn cho trẻ khi bạn đang trải qua những cảm xúc này.

· Không chỉ nhận xét về dáng vẻ bên ngoài của trẻ, chẳng hạn như: “Con dễ thương lắm” hoặc “Con mặc đồ đẹp quá".

· Mà còn nói ra những giá trị tích cực hay lối cư xử tốt của trẻ. Khen ngợi khi thấy trẻ đang chơi nhẹ nhàng với một món đồ chơi hay thú nuôi trong nhà.

· Chọn những món đồ chơi an toàn, mang lại bình yên -- những món đồ chơi vui nhộn cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ chập chững biết đi để trải nghiệm sự sáng tạo của riêng trẻ.

· Chơi ‘Ú….òa’ với trẻ bằng những con rối. Có những con rối mang lại nhiều yêu thương. Cho trẻ hưởng những phút an bình và yên tĩnh bằng một con rối hình ngôi sao hoặc với một thiên thần.

· Chọn cẩn thận các loại băng đĩa và phim hoạt hình. Hầu hết phim hoạt hình đều không thích hợp cho trẻ dưới ba tuổi vì mang tính bạo lực. Nhóm có thể cùng trao đổi những kênh truyền hình mang tính giáo dục với những nhân vật thân thiện và vui nhộn. Chỉ cho trẻ ngồi trước màn hình khoảng một tiếng mỗi ngày. Nếu trẻ xem hơn 4 tiếng mỗi ngày, nó sẽ hạn chế sự phát triển của trẻ theo nhiều cách.

· Không để trẻ sơ sinh nghe những cảnh bạo lực trên truyền hình, qua đài, ở ngoài công cộng hay những trận cãi vã và gây gổ giữa cha và mẹ. Hãy để ý đến trẻ khi các anh chị lớn của trẻ hay những người lớn đang xem phim. Hình ảnh, lời thoại và tiếng động trong phim có quá người lớn so với lứa tuổi của các trẻ không? Hãy nhận ra những tác động xấu từ môi trường đối với trẻ. Một trẻ dưới ba tuổi không có khả năng sắp xếp các sự kiện theo thời gian và không gian được, nhưng lại thu nhận những tác động cảm xúc từ các sự kiện ấy.

· Nếu trẻ sơ sinh có anh hoặc chị còn khá nhỏ, lưu ý quan tâm đến trẻ này nữa. Cha mẹ có thể dán một bản lưu ý trước cửa cho những khách viếng thăm. Yêu cầu khách để ý và quan tâm đến anh hoặc chị của trẻ trước. Bạn cũng nên để anh hay chị của trẻ tham gia vào việc giữ em và giúp những việc nhỏ. Tiếp xúc bằng mắt và trò chuyện với anh hay chị của trẻ ít nhất một nửa thời gian trong lúc cả bạn và anh hay chị của trẻ ở bên trẻ.