Thứ Bảy, 18 tháng 4, 2015

Tháng tư: Giản dị - tuần thứ ba


Giản dị nghĩa là có mọi thứ, bao gồm cả sự tràn đầy, thoả mãn của nội tâm...Giản dị làm mất đi cái tôi cao ngạo, vì người có phẩm chất này biết từ bỏ sự sở hữu và không còn những ham muốn vật chất làm phân tâm trí tuệ, khiến nó đi lang thang một cách lãng phí. Sống không ham muốn không có nghĩa là tay trắng. Trái lại, người đó có mọi thứ, bao gồm cả sự tràn đầy, thoả mãn của nội tâm, thể hiện trên khuôn mặt – thanh thản, không còn âu lo hay yếu đuối, giận dữ - và qua cách hành xử - đặc biệt thanh nhã và đường bệ, mà vẫn tinh khôi, trong sáng. Giản dị là trở thành một đứa trẻ ngây thơ và một chủ nhân thông thái. Nó dạy cho ta cách sống đơn giản và suy nghĩ hướng thượng.

“ Sự vĩ đại biểu lộ qua tính giản dị.”

Suy ngẫm: Sống một cuộc đời giản dị giúp ta tránh khỏi những điều không quan trọng. Điều đó không có nghĩa là ta phải từ bỏ những thứ mình đang có để sống một cuộc sống khổ hạnh, mà là biết buông bỏ sự gắn kết của ta với chính những thứ đó.

Áp dụng: Một lối sống giản dị sẽ khơi gợi cảm hứng cho những người xung quanh. Tôi cần nhắc mình rằng dù tôi không cần phải từ bỏ bất cứ thứ gì nhưng tôi cũng không để mình bị lệ thuộc vào chúng. Điều này khiến tôi trở nên nhẹ nhàng và tự do. Tính giản dị giúp tôi sống một cách nhẹ nhàng và cũng khiến mọi người xung quanh tôi cảm thấy thoải mái và như được chữa lành.

Chúc các bạn một tuần trải nghiệm sự nhẹ nhàng và tự do từ giá trị Giản dị.

Ảnh: Thảo Nguyễn