Chủ Nhật, 10 tháng 5, 2015

Tháng 5: Khoan dung - tuần thứ haiKhoan dung là sức mạnh bên trong giúp ta đối diện và chuyển hoá những hiểu lầm hay trở ngại.
Khoan dung là sức mạnh bên trong giúp ta đối diện và chuyển hoá những hiểu lầm hay trở ngại. Bước đầu tiên của khoan dung là biết sử dụng khả năng suy xét khi ra quyết định. Bằng cách đi vào chiều sâu của lương tri, ta xác định được điều gì là đúng hay sai, đem lại lợi ích hay gây thiệt hại, thành quả ngắn hạn hay lâu dài và có những quyết định thấu đáo. Sức mạnh của khả năng ra quyết định khiến tâm trí và trí tuệ không bị biến động, hay có những xáo trộn giữa tình cảm và lý trí. Ta không còn xung đột với chính mình hay với người khác, vì lòng khoan dung trở thành nước nguồn tưới mát mọi cảm xúc mãnh liệt hay nóng giận. Cho dù những lời sỉ nhục có được tuôn ra, sẽ không xuất hiện một dấu hiệu nhỏ nhoi nào của héo úa trên khuôn mặt. Với kiến thức và sự linh mẫn, tấm khiên bảo vệ của lòng khoan dung tự động dựng lên khiến ta luôn trong trạng thái tràn đầy và mãn nguyện, không bị đe doạ bởi bất cứ con người hay tình huống nào. Một người khoan dung giống như một cái cây trĩu quả. Cho dù có bị dập vùi bởi phong ba bão táp, cây vẫn trao cho đời những quả trái chín ngọt.

“Người hiểu được sức mạnh của sự thật là người khoan dung.”

Suy ngẫm: Khi ai đó không tin lời ta, ta thường hay cãi lại và tìm cách chứng minh quan điểm của mình. Ấy vậy mà ta nhận ra rằng càng nói nhiều bao nhiêu, người khác càng ít lắng nghe ta bấy nhiêu. Khi không thuyết phục được người khác, cuối cùng ta cảm thấy bực bội trong lòng.

Áp dụng: Khi ai đó thách thức sự thật trong lời nói của tôi, tôi cần nghĩ xem liệu họ có thể đúng ở điểm nào hay không. Thay vì ương ngạnh, khư khư giữ chặt quan điểm của mình, tôi cần nắm lấy cơ hội để học hỏi. Cho dù suy nghĩ của tôi là đúng, nếu tôi có thể hiểu được quan điểm của người khác mà không cảm thấy bực bội hay từ chối lắng nghe họ, tôi trở nên khoan dung.Chúc các bạn áp dụng thành công giá trị khoan dung và có nhiều cơ hội học hỏi trong tuần này.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét