Chủ Nhật, 3 tháng 5, 2015

Tháng 5: Khoan dung - tuần thứ nhất

Nhìn nhận từng cá nhân và tính đa dạng, khoan dung gỡ bỏ những chiếc mặt nạ tạo ra sự chia rẽ và dập tắt ngọn lửa căng thẳng...

Ảnh: Biển đón nhận mọi dòng sông - Ngọc Thùy


Mục tiêu của khoan dung là cùng chung sống hoà bình. Nhìn nhận từng cá nhân và tính đa dạng, khoan dung gỡ bỏ những chiếc mặt nạ tạo ra sự chia rẽ và dập tắt ngọn lửa căng thẳng xung đột gây nên do mê mờ. Nó cho ta năng lực khám phá và vượt qua tính rập khuôn cứng nhắc, những vết hằn của sự khác biệt về dân tộc, tôn giáo hay di sản văn hoá. Cũng giống như người làm vườn nhìn thấy được đặc tính của từng loại hạt giống để chuẩn bị loại đất phù hợp, người khoan dung luôn nhìn thấy điểm độc đáo trong mỗi con người. Bằng sự hiểu biết và tâm trí cởi mở, người khoan dung luôn thu hút những kẻ bị cho là dị biệt, sẵn lòng chấp nhận và tạo điều kiện cho họ, qua đó thể hiện giá trị khoan dung một cách thực tế nhất. Kết quả là các mối quan hệ được đơm hoa kết trái.

“Khoan dung thực sự là thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực.”

Suy ngẫm: Khoan dung là biết chấp nhận những điều khó khăn. Khi phải khoan dung với ai đó hay với điều gì đó, ta cảm thấy như mình đang phải chịu đựng rất nhiều. Ta nỗ lực thích nghi với tình huống cho dù trong lòng cảm thấy tiêu cực. Đó không phải là sự khoan dung thực sự.


Áp dụng: Khoan dung là biết sử dụng sức mạnh của nội tâm để giải quyết những tình huống khó khăn một cách đúng đắn. Khi tìm cách hoàn thiện bản thân qua từng thử thách, tôi trang bị cho mình khả năng tiến lên. Tôi giải phóng mình khỏi những cảm xúc tiêu cực và từng bước trải nghiệm sự tiến bộ.

Chúc các bạn một tuần trải nghiệm sự tiến bộ qua giá trị của lòng khoan dung thực sự!


0 nhận xét :

Đăng nhận xét