Thứ Năm, 14 tháng 5, 2015

Thành Rome không xây trong một ngàyVừa qua, Góc nhìn của bạn đã đăng tâm sự “Tôi đói niềm tin hơn bánh mì” (Vân Du, Q.3) và nhận được những phản hồi từ bạn đọc. Góc nhìn của bạn sẽ lần lượt chuyển đến các bạn những chia sẻ ấy. Đầu tiên, xin trân trọng giới thiệu ý kiến của bạn Đỗ Việt Thắng (Q. Tân Bình)

Dear bạn,

Trước hết mình muốn nói rằng mình rất hiểu cảm giác "me against the world" của bạn, mình từng có thời gian khủng hoảng vì điều này.

Khi rơi vào trường hợp này, mình đã tìm cách nhìn nhận lại bản thân mình một cách trung thực nhất:


1)Từ sâu thẳm bản thân mình có thật sự mong muốn điều tốt đẹp cho đồng nghiệp và gia đình (đặc biệt đừng tự lừa dối bản thân mình là người tốt, người vô tội) - bước tự đánh giá bản thân là bước đầu tiên cần làm trước khi bàn đến vấn đề bên ngoài. Phải thật trung thực với chính mình!


2)Nếu mình thật sự có động cơ lành mạnh như trên, sau đó mình đánh giá lại các hành động mình thể hiện bên ngoài đối với đồng nghiệp như thế nào (vì đôi khi một người có động cơ tốt nhưng lại không biết cách thể hiện khiến người khác nhìn nhận sai lệch về mình, và đây là sự vô tình rất đáng tiếc). Dĩ nhiên khi nhận ra xong thì mình phải điều chỉnh cách ứng xử cho phù hợp.


3) Qua 2 bước trên mình vẫn thấy mình ổn thì mình nhận thức 2 điều sau:


- Sự ghen tỵ, nhỏ nhen, thiếu cảm thông ... là điều bình thường trong mỗi chúng ta. Nhưng chúng ta KHÔNG THỂ thay đổi được người khác. Vất nó qua 1 bên. Done!


- Vậy mình đã làm gì để vượt qua?
Dĩ nhiên là SỐNG THẬT HẠNH PHÚC VÌ BẢN THÂN MÌNH chứ gì nữa.

Với mình, quan trọng nhất là học cách suy nghĩ lạc quan và tạo dựng một cuộc sống nội tâm lành mạnh, không để nó phụ thuộc vào tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài (vì mình chỉ có thể thay đổi bản thân mình thôi). Nếu bạn tham gia Innerspace thường xuyên, bạn có thể xây dựng cho mình một nội tâm vững vàng lành mạnh. Website Innerspace nè:

www.innerspace.vn

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về thông tin và hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn Giá trị sống: www.giatricuocsong.org

Rome không thể xây trong 1 ngày. Kiên nhẫn là chìa khóa bạn nhé. Cố lên!

ĐỖ VIỆT THẮNG

(Q. Tân Bình)

Ảnh: Lê Văn Hồng (Q.12) sưu tầm.


Mời các bạn tiếp tục gửi những chia sẻ với Vân Du qua tâm sự “Tôi đói niềm tin hơn bánh mì” hoặc những bộc bạch về trở ngại mà bạn đang gặp phải đến email: giatricuocsong.org@gmail.com


Bài liên quan: http://www.giatricuocsong.org/2015/05/toi-oi-niem-tin-hon-banh-mi.html


0 nhận xét :

Đăng nhận xét