Chủ Nhật, 10 tháng 5, 2015

Tôi đói niềm tin hơn bánh mìCó lúc nào đó trong đời, không ít người trong chúng ta cảm thấy cô đơn đến mức bên này là tôi bên kia là thế giới. Đó cũng chính là nỗi niềm mà một bạn đọc gửi đến Góc nhìn của bạn…


Mẹ Téresa bảo: “Thế giới đói tình yêu hơn bánh mì”. Và cá nhân tôi đang thật sự cảm nhận điều đó.

Tôi sinh ra trong một gia đình mà cha mẹ thường xuyên tranh cãi, mâu thuẫn và trút tức giận lên con cái. Từ nhỏ, để giữ an toàn cho mình, tôi thường trốn vào phòng, đóng cửa lại. Tôi khóc một mình, chơi một mình, học một mình… Tôi một mình đi qua tuổi thơ, đi qua thời niên thiếu.

Bây giờ tôi đã 27 tuổi và đang làm việc cho một công ty nước ngoài. Do yêu cầu của công việc, tôi lại làm việc một mình trong bốn bức tường đóng kín. Nhưng điều quan trọng hơn là nhiều người trong cơ quan cũng đóng kín cửa lòng đối với tôi. Tôi vào công ty được 2 năm rưỡi. Cấp trên trao cho tôi vài nhiệm vụ. Có vài đồng nghiệp bảo tôi rằng: “Em chỉ mong được làm cái việc chị đang làm. Nó sung sướng, nhẹ nhàng mà lại có cơ hội gần sếp. Không chỉ mình em đâu, nhiều người thích vị trí của chị lắm” hoặc: “Liệu em có biết làm không mà sếp giao cho em?”. Một lần, một cô đồng nghiệp lớn tuổi nói với tôi: “con cần phải khiêm tốn hơn”. Tôi thật sự giật mình vì câu nói đó và tôi cố gắng hỏi cô xem thật ra tôi đã làm sai điều gì. Cô không cho tôi biết. Sau này, qua một người khác, tôi mới biết cô không đồng ý tôi ngồi ở hàng ghế đầu trong các cuộc họp ở cơ quan. Nhưng tôi ngồi đó là do sếp yêu cầu! Một người bạn khác trước đây từng làm việc với tôi rất tốt bỗng dưng thay đổi thái độ với tôi. Có vẻ như bạn ấy nghi ngờ tôi nói điều gì đó sai trái về bạn ấy với sếp. Trong khi thật lòng tôi chưa từng có ý định làm bất kì điều gì gây tổn hại đến bạn ấy. Chúng tôi được yêu cầu làm việc độc lập với nhau. Và chỉ có 4 bức tường mới hiểu mỗi ngày tôi đều gửi lời chúc âm thầm đến gia đình và từng đồng nghiệp…

Cứ thế, tôi về nhà, hay đến cơ quan, đều cảm thấy cô độc. Một người hàng xóm bảo tôi dạo này ốm quá và có vẻ xanh xao, ăn uống nhiều vào. Nhưng tôi chẳng thiết gì ăn uống. Tôi đói khát niềm tin và sự thấu hiểu. Có lẽ tôi sẽ chết dần chết mòn vì cơn đói của tâm hồn…


Vân Du

(Q.3, TPHCM)
Mời các bạn cùng chia sẻ những trải nghiệm thực tế của bản thân hay những người mà bạn biết. Thông qua đó, mỗi người chúng ta sẽ có một lựa chọn thích hợp nhất cho mình đã nhảy một cú thật cao qua vấn đề đang gặp phải. Địa chỉ gửi ý kiến: giatricuocsong.org@gmail.com

Bài liên quanhttp://www.giatricuocsong.org/2015/05/thanh-rome-khong-xay-trong-mot-ngay.html


1 nhận xét :

 1. Dear bạn,

  Trước hết mình muốn nói rằng mình rất hiểu cảm giác "me against the world" của bạn, mình từng có thời gian khủng hoảng vì điều này.

  Tiếp đến, sự thiếu thấu hiểu và cảm thông của đồng nghiệp mình cần bạn tuyệt đối nhìn nhận lại bản thân mình một cách trung thức nhất:
  1)Từ sâu thẳm bản thân bạn có thật sự mong muốn điều tốt đẹp cho đồng nghiệp và gia đình họ (đặc biệt đừng tự lừa dồi bản thân mình là người tốt, người vô tội) - bước tự đánh giá bản thân là bước đầu tiên cần làm trước khi bàn đến vấn đề bên ngoài. Phải thật trung thực với chính mình nhé!
  2)Nếu bạn thật sự có động cơ lành mạnh như trên, sau đó bạn đánh giá lại các hành động mình thể hiện bên ngoài đối với đồng nghiệp như thế nào (vì đôi nghi một người có động cơ tốt nhưng không biết cách thể hiện cho người khác để tránh việc họ nhìn nhận sai lệch động cơ do sự vô tình của bạn). Dĩ nhiên khi nhận ra xong thì bạn phải điều chỉnh điều chỉnh cách ứng xử cho phù hợp.
  3) Qua 2 bước trên bạn vẫn thấy mình ổn thì mình nghĩ bạn cần nhận thức 2 điều sau:
  - Mình ổn, vậy là sự không ổn đến từ đồng nghiệp của bạn (ví dụ như sự ghen tỵ, nhỏ nhen, thiếu cảm thông ...). Nhớ là bạn KHÔNG THỂ thay đổi được người khác nhé. Vất nó qua 1 bên. Done!
  - Vậy bạn gì bây giờ?
  Dĩ nhiên là SỐNG THẬT HẠNH PHÚC VÌ BẢN THÂN MÌNH chứ gì nữa.

  Kết bài: Bạn phải học cách suy nghĩ lạc quan và tạo dựng một cuộc sống nội tâm lành mạnh, không để nó phụ thuộc vào tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài (vì bạn chỉ có thể thay đổi bản thân bạn thôi). Cố gắng tham gia Innerspace thường xuyên để xây dựng cho mình 1 nội tâm vững vàng lành mạnh nhé. Rome không thể xây trong 1 ngày. Kiên nhẫn là chìa khóa bạn nhé. Cố lên!

  Trả lờiXóa