Chủ Nhật, 21 tháng 6, 2015

Tháng 6: Đoàn kết - Tuần thứ tư


Dàn nhạc tạo nên bản giao hưởng âm thanh qua việc kết hợp những âm điệu khác nhau của từng loại nhạc cụ. Cũng như vậy, một tập thể trở nên hài hoà một cách ngọt ngào khi mỗi cá nhân biết tạo thuận lợi cho người khác phát huy năng lực và nét đặc biệt của họ

Dàn nhạc tạo nên bản giao hưởng âm thanh qua việc kết hợp những âm điệu khác nhau của từng loại nhạc cụ. Cũng như vậy, một tập thể trở nên hài hoà một cách ngọt ngào khi mỗi cá nhân biết tạo thuận lợi cho người khác phát huy năng lực và nét đặc biệt của họ, cũng như biết điều chỉnh bản thân để phối hợp cùng toàn dàn nhạc.

Một dấu hiệu nhỏ của sự thiếu tôn trọng cũng khiến sợi dây đoàn kết rạn nứt. Ngắt lời người khác, đưa những lời chỉ trích thiếu xây dựng, xét nét một ai đó hay tìm cách kiểm soát họ đều là những âm hưởng lạc điệu chỏi tai, đả kích mạnh mẽ vào các mối quan hệ. Cái tôi tự cao tự đại hay cảm xúc tự ti đều gây ra những âm thanh không đồng điệu. Những âm “lạc” này có thể được nghe thấy một cách dễ dàng hoặc rất tinh tế, từ việc chấp nhặt điểm yếu của người khác đến sự ganh tị, bất an, hay nghi ngờ. Đôi khi chỉ những sự việc vụn vặt cỏn con cũng khiến mọi người dễ bực bội, cáu giận, trở nên hung hăng hay có hành vi bạo lực; rồi tự tách mình ra thành từng nhóm nhỏ, gây nên bất hoà và xung đột. Điều tiên quyết phải làm khi đó là điều chỉnh và thanh lọc lại âm thanh.

“Tin tưởng người khác khiến họ hợp tác”

Suy ngẫm: Có lòng tin vào người khác cũng có nghĩa là củng cố niềm tin của người khác vào chính họ. Điều này tự nhiên khiến họ gia tăng sự tự tin và tạo nên lửa nhiệt tình. Khi đó họ sẽ có thể hồi đáp với những cảm xúc tích cực và vươn tới tiềm năng cao nhất của bản thân.

Áp dụng: Nếu để ý thấy ai đó mà tôi đang làm chung không hợp tác, tôi cần kiểm tra niềm tin của mình vào người đó. Khi có thể tán thưởng những phẩm chất độc đáo của một người, niềm tin của tôi với người đó sẽ gia tăng. Tôi càng có niềm tin với họ thì thái độ của họ với tôi cũng như vậy. Dần dà chúng tôi trở nên gần gũi hơn và có thể cùng nhau làm việc dễ dàng hơn.

Chúc các bạn một tuần mới tràn đầy niềm tin, mang đến niềm tin và luôn được tin cậy!


0 nhận xét :

Đăng nhận xét