Chủ Nhật, 28 tháng 6, 2015

Tháng 6: Đoàn kết - Tuần thứ năm

Con người không muốn sống tách biệt và bị thế giới lãng quên.
Một nhu cầu căn bản của loài người là muốn có được cảm giác tương thuộc, là một bộ phận của một tập thể thống nhất. Con người không muốn sống tách biệt và bị thế giới lãng quên. Một điểm đặc biệt nữa là con người có sự tò mò về người khác, về các nền văn hoá khác và một cảm nhận sâu sắc về lòng bi mẫn đối với những khổ đau hay bất công mà người khác phải chịu đựng. Vì vậy, bản năng của loài người là sống chung và hình thành cộng đồng một cách tự nhiên, hay thiết lập những cuộc gặp gỡ để tạo nên sân chơi chung, có thể trò chuyện cùng nhau, qua đó kết giao, tìm hiểu và giúp đỡ lẫn nhau. Điều này phù hợp cho mọi cá nhân, cũng như mọi quốc gia. Dù ý thức hay không, chúng ta đều chọn việc sống và hoạt động cùng nhau.

Tình đoàn kết trên thế giới khởi đầu bằng sự thay đổi trong ý thức của mỗi cá nhân. Nó đòi hỏi sự sáng suốt để biết tránh xa mọi hiểu lầm hay xung đột và tập trung vào hướng tích cực một cách liên tục, trong một khoảng thời gian. Sự tập trung nội tâm như thế không làm cho một cá nhân trở nên cô lập mà trái lại, nó đem người đó đến gần hơn với những người khác, và trong sự gần gũi, trong tình thân thiết chia sẻ đó có một sức mạnh tập thể để có thể tiên phong và tạo nên một sự chuyển hoá căn bản, mang tính xây dựng và bền vững.

“Bằng cách chuyển hoá bản thân, ta chuyển hoá thế giới.”

Suy ngẫm:  Đôi khi ta tức giận khi mọi thứ trên thế giới đều rối tung – chiến tranh, những tội ác khủng khiếp xảy ra đối với con người và môi trường – nhưng lại chẳng làm gì để tạo nên sự thay đổi.

Áp dụng: Hôm nay tôi sẽ nghĩ về điều này: khi tôi thay đổi, thế giới quanh tôi cũng sẽ bắt đầu thay đổi. Nếu tôi tiếp xúc với mọi tình huống và mọi người bằng tình yêu thương và sự khiêm tốn, những phẩm chất này sẽ thay đổi tình huống và những người tôi tiếp xúc để nó trở nên tốt hơn. Và những làn sóng thay đổi tích cực sẽ lại nối tiếp nhau lan toả vào thế giới. Hôm nay tôi sẽ cho những người khác thấy hình mẫu của sự thay đổi, từ chính bản thân tôi.

Chúc các anh chị và các bạn đem đến ảnh hưởng tích cực cho mọi người xung quanh từ sự thay đổi chính mình trong tuần mới!


0 nhận xét :

Đăng nhận xét