Thứ Ba, 21 tháng 7, 2015

BÁO CÁO VỀ LỚP HỌC "Giáo dục giá trị sống”

BÁO CÁO VỀ LỚP HỌC "Giáo dục giá trị sống” 

tại Khoa CÔNG TÁC XÃ HỘI - TRƯỜNG ĐH SƯ PHẠM HÀ NỘI
- Môn học "Định hướng giá trị và giáo dục giá trị sống" được đưa vào chương trình đào tạo sinh viên hệ cử nhân chuyên ngành Công tác xã hội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội từ 3 năm nay. Quan điểm khi đưa môn này vào chương trình là vì khoa đào tạo các sinh viên để sau này trở thành nhân viên CTXH; nên việc các em sinh viên được khám phá và thực hành các giá trị cho bản thân, từ đó giúp đỡ cho các thân chủ sau này là điều rất quan trọng. Đây cũng là một môn học giúp sinh viên nhận thức đúng đắn hơn về giá trị con người, giá trị nghề nghiệp, cuộc sống, các mối quan hệ..., giúp các em trưởng thành trong cách ứng xử, trong cách thể hiện bản thân một cách có trách nhiệm, từ đó, sống có ý nghĩa và có được cảm nhận hạnh phúc hơn.

- Môn học này có thời lượng 30 giờ, trong đó 10 giờ đầu giới thiệu về mặt lý thuyết do một giáo viên khác giảng dạy. 20 giờ sau là giờ thực hành, trải nghiệm do em phụ trách.

- Trong quá trình giảng dạy, em sử dụng tích hợp các phương pháp trải nghiệm như làm việc nhóm, thảo luận, đóng vai, suy ngẫm, vẽ tranh, múa… Lớp học được em bố trí theo nửa vòng tròn, chỉ có ghế, không sử dụng bàn; điều này tạo điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm trên. Em nhận thấy rằng sinh viên rất hứng thú với phương pháp giảng dạy này thông qua việc các em đi học đầy đủ, không cảm thấy mệt mỏi và áp lực khi học, tham gia các hoạt động tích cực và sáng tạo, dặc biệt các em cảm thấy thoải mái khi chia sẻ những vấn đề mà các em cảm thấy khó khăn khi chia sẻ trong những bối cảnh khác.

- Em sử dụng cuốn “Những giá trị sống cho tuổi trẻ” của Diane Tillman là tài liệu tham khảo chính để xây dựng bài giảng. Tuy nhiên, chỉ có 20 tiết nên em không thể đi theo tất cả các hoạt động trong tài liệu đã hướng dẫn mà em chỉ lựa chọn một vài hoạt động trong một chủ điểm giá trị để tổ chức. Em cũng không phân bổ thời gian cho 12 giá trị là như nhau mà dành thời gian nhiều hơn vào một số giá trị mà sinh viên cần trải nghiệm và thảo luận nhiều hơn. Đó là những giá trị Hòa bình, Tôn trọng, Yêu thương, Khoan dung, Trung thực, Khiêm tốn, Trách nhiệm. Những giá trị còn lại em dành ít thời gian hơn hoặc tích hơp trong khi giảng những giá trị trên.

Ngoài tài liệu trên, em sử dụng thêm nhiều clip, video của chương trình Quà tặng cuộc sống, những bài hát theo chủ đề trên Youtube, tình huống thực tế của các sinh viên để thảo luận trong các bài học.

Là một giáo viên giảng dạy môn học này đã 3 năm, em nhận thấy một điều rất quan trọng đối với giáo viên; đó là việc thể hiện những giá trị của người dạy trong quá trình giảng dạy, tương tác với sinh viên. Những giá trị này cần được thể hiện trong việc giáo viên chuẩn bị bài giảng, cách thức giao tiếp với sinh viên, quan điểm chia sẻ trong những phần thảo luận… Bên cạnh việc trải nghiệm của bản thân sinh viên, những ảnh hưởng từ những thể hiện “có giá trị” của giáo viên là một yếu tố rất quan trọng đối với sinh viên khi tham gia những khóa học này.

ThS Ngô Thị Thanh Mai

Khoa Công tác xã hội

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội0 nhận xét :

Đăng nhận xét