Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2016

Tháng 1: Bình an - Tuần thứ ba“Hình thức phi bạo động thật sự là không làm tổn hại đến người khác, cho dù chỉ bằng lời nói.”
Con người mới vừa nói trong một giây này rằng họ muốn được bình an trong tâm trí, và rồi chỉ trong một giây tiếp theo họ lại nói ra những điều gây tổn thương. Những lời đàm tiếu lãng phí gieo rắc cảm giác bất an, cũng giống như sự giận dữ vậy. Sự bất an được khởi đầu chỉ bằng một vài suy nghĩ nóng giận, tiếp đó được diễn đạt thành lời và rồi chỉ trong khoảnh khắc đã leo thang thành những hành vi bạo động mà có thểlên đến cấp độ không thể kiểm soát được.


Con người nói rằng họ muốn có bình an và hoà bình trên thế giới, nhưng đó là kiểu bình an nào? Con người đòi hỏi được bình an nhưng đó là trách nhiệm của ai? Liệu người nào đó bất an có thể trở thành công cụ để đạt được sự bình an hay không?


Suy ngẫm: Hầu hết mọi người đều tránh không làm tổn hại đến thân thể của người khác, nhưng đôi khi ta lại làm họ tổn thương qua lời nói của mình, mà thường là một cách vô ý.

Áp dụng: Hôm nay tôi sẽ thực sự suy nghĩ về hậu quả của lời nói của mình trước mỗi khi nói ra và cân nhắc xem liệu nó có thể làm tổn thương đến người khác không. Tôi cũng lưu ý rằng khi tôi diễn đạt một cách tiêu cực thì những người xung quanh tôi cũng cảm thấy tiêu cực. Điều đó sẽ quay trở lại tác động lên tôi một cách nặng nề nhất.

Có câu nói rằng: "Khi trái tim bạn là một hoa hồng, miệng bạn sẽ thốt ra những lời ngát hương". Chúc hương thơm từ lời nói của các anh chị chạm đến trái tim người khác và nâng đỡ họ, trao cho họ niềm vui cùng ý nghĩa cuộc đời... 


0 nhận xét :

Đăng nhận xét