Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2016

Tháng 2: Tôn trọng - tuần thứ ba

 
“Biết trân trng vai trò ca mình là phi din nó tht tt.”Mọi yếu kém bắt nguồn từ sự vắng bóng của một từ: tự (mình) - self. Khi từ này bị tách khỏi tự trọng – self-respect, nhiều loại ham muốn hay kỳ vọng khác nhau sẽ lấp vào chỗ trống; mỗi thứ được tạo ra với đặc thù riêng nhằm thu hút sự nể trọng hay ngưỡng mộ từ những người khác. Một khi đã trở nên phụ thuộc vào những thứ bên ngoài thay vì nguồn lực bên trong thì con người sẽ đong đếm sự tôn trọng thông qua các yếu tố cơ thể và vật chất như màu da, chủng tộc, giai cấp, tôn giáo, giới tính, quốc tịch, địa vị, hay sự nổi tiếng. Tôn trọng càng dựa vào những thứ bên ngoài bao nhiêu thì ham muốn được người khác nhìn nhận lại càng lớn bấy nhiêu. Ham muốn càng lớn, con người lại càng dễ biến thành nạn nhân, đánh mất đi sự tôn trọng dành cho chính mình và người khác. Nếu mỗi cá nhân biết từ bỏ ham muốn được người khác trân quý và ổn định mình trong những suy nghĩ tốt đẹp về bản thân thì khi đó sự tôn trọng từ phía những người khác sẽ đến một cách tự nhiên, như bóng đi theo hình.


“Biết trân trọng vai trò của mình là phải diễn nó thật tốt.”


Suy ngẫm: Ta thường so sánh mình với người khác – về những phẩm chất, địa vị, hay tài sản mà họ có được trong cuộc sống. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng có ích. Ta không nhìn toàn bộ bức tranh, và thường cảm thấy dường như mình chưa được đầy đủ. Điều này gây cản trở khiến ta không trân trọng được những phẩm chất mà mình có.

Áp dụng: Điều quan trọng là hiểu được sự độc đáo của phần vai mà mình diễn trong cuộc đời, chấp nhận và nỗ lực để diễn nó thật tốt. Khi làm điều này, tôi bắt đầu trân trọng mục đích phần vai của mình trên sàn diễn cuộc đời và sử dụng những phẩm chất độc đáo của tôi một cách đúng đắn.

Chúc các anh chị và các bạn tràn đầy sự thông thái và năng lượng để đóng tốt nhất những vai trò của mình trong tuần mới và năm mới. 
0 nhận xét :

Đăng nhận xét