Thứ Hai, 8 tháng 2, 2016

Tháng 2: Tôn trọng - tuần thứ hai

“Tôn trọng là nhận ra và đánh giá cao vai trò độc đáo của mỗi người.”

Mâu thuẫn bắt đầu khi ta đánh mất ý thức về bản chất nguyên thuỷ của mình cũng như của người khác, kết quả là những tác động tiêu cực từ ngoại cảnh sẽ lấn át, chế ngự cảm xúc về lòng tôn trọng. Việc liên tục giữ mình trong trạng thái hướng thượng đảm bảo cho ta có lòng tôn trọng thật sự đối với người khác, cũng như sự tôn trọng của họ đối với ta; vì khi đó mọi hành động của ta dựa trên nhận thức mỗi cá nhân đều có giá trị nội tại, thanh khiết và tràn đầy đức hạnh. Chiến thắng sau cùng và viên mãn nhất định thuộc về một tâm trí như thế. Mối quan hệ và những giao tiếp dựa trên nền tảng ý thức đó sẽ khơi nguồn cho những điều tốt đẹp vốn ở bên trong ta và bên trong những người khác.

“Tôn trọng là nhận ra và đánh giá cao vai trò độc đáo của mỗi người.”


Suy ngẫm: Như những diễn viên, mỗi người trong chúng ta đều đóng nhiều vai trò khác nhau. Thực tế là ta thường đóng mấy vai trong cùng một lúc, khi tương giao với những người khác nhau trong những tình huống khác nhau. Ta cần nhận ra rằng mỗi cá nhân đều độc đáo, không ai có thể đóng thay phần vai của người khác. Việc hiểu ra điều này sẽ khiến lòng tôn trọng dành cho người khác gia tăng và ta cũng dễ dàng công nhận phần đóng góp của mỗi người trong vở kịch cuộc đời bất tận.

Áp dụng: Khi thấy mình có suy nghĩ tiêu cực về một ai đó, tôi cần nhìn vào vai trò đặc biệt mà người đó phải đóng. Khi quan sát kỹ hơn, tôi sẽ nhận ra những giá trị tích cực bên trong họ và sẽ nảy sinh một sự tôn trọng mới mẻ đối với họ, Nếu không có cái người đặc biệt ấy thì vở kịch cuộc đời sẽ không thể hoàn thành được.

Chúc các bạn nếm trải một tuần thấm đẫm sự tôn trọng dành cho bản thân cùng người khác và nhờ đó mà nhận được trân quý từ mọi người.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét