Thứ Hai, 16 tháng 5, 2016

Phép mầu của các giá trị
(Về khóa học “Sống với hiện tại” thứ năm ngày 12/05/2016)

Cùng khám phá cách mà các giá trị vừa là phương tiện vừa là mục đích để chúng ta sống một cuộc đời như mong muốn trong từng khoảnh khắc nhé!
 

1.       1. Niềm tin vào bản thân là nền móng: Trước hết, chúng ta cần phải tin rằng mình có đầy đủ các phẩm chất tốt đẹp và xứng đáng được sống một cách hạnh phúc. Có được niềm tin này, chúng ta sẽ lướt trên những cơn sóng của trở ngại.

2.      2.  Bốn điều cần có: sức mạnh: để vững vàng và vượt qua thử thách, linh hoạt: để dễ dàng ứng biến trước thay đổi, nhẹ nhàng: để hướng vào mặt tích cực của vấn đề, thanh thản: để chú ý hoàn thiện bản thân mà không căng thẳng.

3.      3.  Phép mầu của chấp nhận: Để có được điều mình muốn, điều trước hết là chấp nhận mọi điều đang diễn ra. Chỉ khi tâm trí thôi than phiền, tâm trí mới đủ sức mạnh tìm ra và thực hiện giải pháp. Chấp nhận mọi điều xảy ra trong quá khứ và chấp nhận mọi điều sẽ đến trong tương lại khiến hiện tại của chúng ta không còn nỗi buồn hay lo lắng. Nhờ vậy, trái tim có thể nhảy múa!

4.      4.  Kiên nhẫn: Tựa như trái cây cần có thời gian để chín, xe lửa chỉ đến ga vào đúng thời điểm của mình, chúng ta cũng kiên nhẫn trong việc thực tập các giá trị. Có câu thơ rằng: “Ai trồng cây, người đó có tiếng hát”, ai chú ý thực tập sử dụng các giá trị trong tình huống, thì tiếng hát từ tâm hồn sẽ mỗi lúc một ngân vang…

Bản đồ để đạt kho báu hạnh phúc trong hiện tại đã có trong tay rồi! Chúng ta “lên đường” thôi!

Chia sẻ của học viên:

1. Cô  Nguyễn Thị Thanh Vân (Q. Thủ Đức): Chồng cô bị tai nạn và nằm một chỗ khi đứa con duy nhất mới 10 tháng tuổi. Từ đó đến nay đã hơn 20 năm, cô làm việc kiếm tiền nuôi chồng con và quán xuyến việc nhà. Tất cả đều phải một mình. “Mật ngọt” trong tình huống này là cô cảm thấy mình mạnh mẽ, nhìn lại hôn 20 năm qua, gia đình chồng thậm chí không thể ngờ được là cô đã một mình chu toàn cho chồng con cả về kinh tế lẫn sự chăm sóc. Mật ngọt còn là cô nhận được sự thấu hiểu của chồng con và gia đình chồng. Điều đó giúp cô tiếp tục vượt qua những khó khăn.

2. Bạn Trần Thanh Lâm (Q.12): Mình đến trung tâm đã nhiều lần và mình cảm thấy cần có trách nhiệm giới thiệu với mọi người về trung tâm, vì trung tâm xứng đáng được biết đến và vì mọi người rất cần kiến thức này. Mình cảm nhận bình an khi đến đây, bình an trong giọng nói của cô giáo. Nội dung khóa học giải thích cho mình quy trình cảm xúc của bản thân khi tình huống diễn ra. Việc tiếp theo của mình là phải thực hành những điều được học. Mình có niềm tin rằng mình sẽ làm được.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét