Thứ Hai, 23 tháng 5, 2016

Yêu thương và kiên quyết


Đó là thu nhặt chung của các cha mẹ, nhà giáo dục tham gia lớp học Kỷ luật tích cực - Kỹ năng dành cho cha mẹ vào thứ năm ngày 19/05/2016 vừa qua...

1. Lắng nghe đứa trẻ trong mình

“Khi là một đứa trẻ mắc sai lầm, các anh chị mong muốn ở người lớn điều gì?”. Khi Cô Phạm Thị Sen đặt câu hỏi, có một nốt lặng rơi vào tim những người làm cha mẹ, làm nhà giáo dục. Những câu trả lời cất lên: Thông cảm, tha thứ, hướng dẫn…

Và trong thực tế, người lớn đã làm gì với những đứa trẻ?

Hoặc là tức giận, hoặc là bất lực – nuông chiều, hoặc là bỏ mặc không quan tâm.

Làm sao để giúp cho đưa trẻ nên người mà không chiều chuộng hay gây tổn thương?2. Những bí quyết quan trọng dành cho cha mẹ và nhà giáo dục:

- Bình an: không bị ảnh hưởng bởi hành động của trẻ, đưa ra những quyết định hỗ trợ trẻ thật sự.

- Tin cậy: Tin vào những giá trị của trẻ để hướng dẫn trẻ hành động đúng chứ không làm thay trẻ mọi việc để rồi trách trẻ chẳng biết làm gì.

- Cho phép: Đừng nói ngay chữ: “không” mà cho phép trẻ với một điều kiện và lèo lái, hướng dẫn trẻ hướng đến nhu cầu thích hợp hơn.

Cần sáng tạo và đưa cho trẻ vài lựa chọn để thực hiện điều đúng.

Chẳng hạn đối với những bé nhỏ không muốn dọn đồ chơi, cha mẹ/ nhà giáo dục có thể nói: “Nào, búp bê đang muốn về nhà kìa, mình đưa búp bê về thôi!”.

- Nêu gương: Trẻ sẽ không nghe lời và mất cả niềm tin nếu cha mẹ/nhà giáo dục làm khác những điều mình dạy.

- Luôn khen ngợi khi trẻ làm tốt để kịp thời động viên trẻ.

- Lập nội quy cụ thể, chi tiết để định hướng hành động của trẻ.

Không gì cao quý hơn góp phần làm nên những giá trị đẹp đẽ nơi một con người. Vinh dự và trách nhiệm lớn lao ấy đặt vào tay những bậc cha mẹ, những nhà giáo dục. Cần rất nhiều sự kiên nhẫn, kiên quyết, sáng tạo cùng tình yêu thương.

Chương trình Innerspace – Làm giàu thế giới nội tâm và Giá trị sống sẽ luôn đồng hành để giúp cha mẹ/nhà giáo dục bình an với chính mình, bình an trong nuôi dạy con trẻ…Chia sẻ của học viên:

Anh Hoàng Minh Tuấn (Q. Bình Thạnh): Sau khóa học, tôi nhận ra cách dạy trẻ mà mình từng biết và áp dụng là rất áp đặt. Chính vì vậy không thể giúp trẻ tốt hơn và bản thân cha mẹ cũng nặng lòng. Tôi học được cách đưa ra nội quy và cần phải nhất quán trong mọi lời nói hành động của bạn thân, trong mọi giao tiếp với trẻ để trẻ hiểu rõ ràng và làm theo quy định.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Dung (Q.4): Phong thái của giáo viên rất nhẹ nhàng và điều đó giúp tôi cảm nhận bài học sâu sắc hơn. Trước khi đến với trung tâm, tôi đọc rất nhiều sách về dạy con nhưng vẫn chưa tìm được cách phù hợp để ứng xử với bé nhà mình. Cháu không quá nghịch nhưng tôi muốn dành cho con điều tốt nhất, muốn hiểu con thật nhiều. May mắn là tôi được một tình nguyện viên của trung tâm giới thiệu khóa học này. Tôi sẽ thực tập giữ mình bình an, rõ ràng và kiên quyết trong việc hướng dẫn cho bé.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét