Thứ Tư, 30 tháng 11, 2016

TRISH SUMMERFIELD - SỨ GIẢ CỦA GIÁ TRỊ SỐNG

Hình ảnh Chuyên gia TRISH SUMMERFIELD - SỨ GIẢ CỦA GIÁ TRỊ SỐNG
Trish Summerfield: vui vẻ, nhẹ nhàng và sâu sắc.

Trish Summerfield – sứ giả của giá trị sống

Gần 20 năm sống và làm việc tại Việt Nam, bà Trish Summerfield đến từ New Zealand được biết đến như một sứ giả của những chương trình giá trị sống. Nhiều khóa học, lớp đào tạo, thuyết trình về giá trị sống được bà nhân rộng trong cộng đồng người Việt và trở thành một hoạt động xã hội đầy tính nhân văn. Phóng viên Báo ảnh Việt Nam đã có cuộc trò chuyện thú vị với bà xung quanh chủ đề này.

Hình ảnh Chuyên gia TRISH SUMMERFIELD - SỨ GIẢ CỦA GIÁ TRỊ SỐNG
Bài viết đăng trên báo ảnh Việt Nam
Phóng viên: Bà đã tạo dựng chương trình giá trị sống như thế nào để phù hợp với người Việt Nam?


Bà Trish Summerfield: Tôi bắt đầu công việc là người điều phối Chương trình Giá trị sống tại Việt Nam từ năm 1999, với niềm hứng thú muốn giới thiệu một chương trình học tập lấy trải nghiệm làm phương thức căn bản để tiếp thu kiến thức. Năm 2000 - 2001, tôi càng hào hứng hơn, khi chính phủ cũng bắt đầu nói tới nhu cầu có thêm những chương trình giáo dục mang tính trải nghiệm và tương tác cao.


Chúng tôi bắt đầu giới thiệu Chương trình Giá trị sống cho các giáo viên, qua các khóa tập huấn có thời lượng 5 ngày. Điều chúng tôi làm trong các khóa học đó là lôi cuốn các giáo viên vào các hoạt động tương tác và trải nghiệm thực tế, để họ tự mình được sống trong một môi trường học tập lấy người học làm trung tâm. Kinh nghiệm thu được từ các khóa tập huấn đó, cùng với việc xuất bản bộ sách về các hoạt động giá trị sống tại Việt Nam đã hỗ trợ hữu hiệu cho việc nhân rộng hơn hoạt động của chương trình. Từ năm 2007 đến nay, đã có 160 buổi học giá trị sống mang tính tương tác và trải nghiệm, lấy người học làm trung tâm được phát sóng trên VTV2.


Hình ảnh Chuyên gia TRISH SUMMERFIELD - SỨ GIẢ CỦA GIÁ TRỊ SỐNG
Bà Trish Summerfield trong một buổi nói chuyện về giá trị sống. Ảnh: Trần Thanh Giang

Hình ảnh Chuyên gia TRISH SUMMERFIELD - SỨ GIẢ CỦA GIÁ TRỊ SỐNG
Bà Trish Summerfield nói chuyện về giá trị sống với chủ đề “Kỹ năng làm cha mẹ tích cực”. Ảnh: Trần Thanh Giang

Hình ảnh Chuyên gia TRISH SUMMERFIELD - SỨ GIẢ CỦA GIÁ TRỊ SỐNG
Bà sẵn sàng giải đáp các câu hỏi của các phụ huynh. Ảnh: Trần Thanh Giang

Hình ảnh Chuyên gia TRISH SUMMERFIELD - SỨ GIẢ CỦA GIÁ TRỊ SỐNG
Quang cảnh một buổi nói chuyện với Bà Trish Summerfield về giá trị sống. Ảnh: Trần Thanh Giang

Hình ảnh Chuyên gia TRISH SUMMERFIELD - SỨ GIẢ CỦA GIÁ TRỊ SỐNG
Bài nói chuyện về giá trị sống của Trish Summerfield được người tham dự khóa học tán thưởng. Ảnh: Tư liệu

Hình ảnh Chuyên gia TRISH SUMMERFIELD - SỨ GIẢ CỦA GIÁ TRỊ SỐNG
Trish Summerfield với một bài tập trong buổi nói chuyện về giá trị sống. Ảnh: Tư liệu

Hình ảnh Chuyên gia TRISH SUMMERFIELD - SỨ GIẢ CỦA GIÁ TRỊ SỐNG
Các khách tham dự làm theo một bài tập trải nghiệm về gái trị sống của bà Trish Summerfield. Ảnh: Trần Thanh Giang

Hình ảnh Chuyên gia TRISH SUMMERFIELD - SỨ GIẢ CỦA GIÁ TRỊ SỐNG
Các tập sách của Trish Summerfield được dịch sang tiếng Việt. Ảnh: Trần Thanh Giang


Trong những quyển sách của Trish Summerfield giúp cho các bạn trẻ hiểu hơn về giá trị sống. Ảnh: Trần Thanh Giang


Phóng viên: Trung tâm giá trị sống mà bà làm cố vấn được sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được nhân rộng tại nhiều địa điểm như các trường học, nhà văn hóa, câu lạc bộ, trường đại học. Bà cho biết công tác đào tạo giáo viên như thế nào?


Bà Trish Summerfield là diễn giả chính tại nhiều cuộc hội thảo ở Châu Á và rất nhiều buổi nói chuyện tại Việt Nam ở các tổ chức như ĐSQ Ấn Độ, ĐSQ Campuchia, FPT, Bệnh viện tâm thần Tp. Hồ Chí Minh … Bà là diễn giả quen thuộc với người Việt Nam qua hơn trăm chương trình đã phát sóng trên VTV như Quà tặng Cuộc sống, Người đương thời, Việt Nam và tôi... Bà còn là tác giả cuốn sách “Lăng kính tâm hồn” và “Tư duy Tích cực” do First News phát hành; đồng tác giả cuốn sách "Giá trị sống dành cho thanh niên cai nghiện" đã xuất bản tại Việt Nam.


Bà Trish Summerfield: Chương trình đã xây dựng và triển khai các khóa tập huấn 5 ngày dành cho giáo viên các trường. Nội dung chủ yếu của khóa tập huấn là hướng dẫn kỹ năng đứng lớp và xây dựng bầu không khí học tập dựa trên các giá trị để học sinh cảm thấy an toàn, được thấu hiểu, tôn trọng và yêu thương. Các giáo viên, sau khi tập huấn, sẽ tiếp tục được hỗ trợ xây dựng giáo trình, thiết kế bài kiểm tra và mẫu đánh giá cho giáo dục giá trị sống.


Phóng viên: Giáo trình Giá trị sống dành cho những người nghiện ma túy, trẻ em đường phố, những bệnh nhân HIV... được thể hiện như thế nào, thưa bà?


Bà Trish Summerfield: Có thể nói, hoạt động giá trị sống dành cho trung tâm cai nghiện ma túy do nhà nước quản lý là một trong những điểm nhấn quan trọng trong công việc của tôi tại Việt Nam. Được tham gia thiết kế giáo trình dành riêng cho người cai nghiện ma túy và trực tiếp đứng lớp nhiều năm qua thực là niềm hạnh phúc lớn lao. Niềm hạnh phúc ấy còn được nhân lên gấp bội mỗi khi có dịp gặp lại học viên cũ, được nghe chia sẻ những biến chuyển tích cực trong cuộc sống của họ sau khi tham dự khóa học giá trị sống tại trung tâm cai nghiện và trở về tái hòa nhập cộng đồng.


Phóng viên: Những khóa học về Giá trị sống có bao nhiêu chủ đề và bà có thể nói chi tiết hơn về cuốn sách Giá trị sống dành cho thanh niên cai nghiện đã xuất bản tại Việt Nam?


Bà Trish Summerfield: “Giá trị sống dành cho thanh niên cai nghiện” là giáo trình do nhà tâm lý học Diane Tillman và tôi cùng thiết kế, với mong muốn giúp người cai nghiện nhận ra các giá trị của bản thân và hiểu rõ những ảnh hưởng tiêu cực khi dùng ma túy. Giáo trình xây dựng các kỹ năng cá nhân tích cực (nuôi dưỡng lòng quý trọng bản thân, tạo dựng bình an nội tâm và tích lũy nội lực, sử dụng các sức mạnh khoan dung, sức mạnh nói không với tái nghiện, sức mạnh làm lại cuộc đời cùng những người bạn đồng đẳng tích cực…). Từ đó hình thành các kỹ năng phòng ngừa tái nghiện cho các học viên. Giáo trình gồm 102 bài, mỗi bài có thời lượng khoảng 90 phút.


Phóng viên: Bà sẽ tiếp tục làm gì để đưa chương trình giá trị sống trở thành phổ biến trong đời sống người Việt, giúp người Việt có công cụ tư duy khoa học, hướng đến giá trị sống nhân văn?


Bà Trish Summerfield
: Các chương trình tập huấn của chúng tôi bắt đầu hướng tới các bậc phụ huynh nhiều hơn. Bên cạnh chuỗi các buổi về kỹ năng làm cha mẹ lấy giá trị sống làm nền tảng đang được triển khai, chúng tôi còn có kế hoạch xây dựng một thư viện các clip ngắn phát trên truyền hình. Trong đó, các bậc phụ huynh đã từng tham dự tập huấn sẽ chia sẻ trải nghiệm và kinh nghiệm áp dụng các giá trị sống vào việc chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái.


Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn bà về cuộc trò chuyện lý thú này!

Bài: Bích Vân - Ảnh: Trần Thanh Giang & Tư liệu

Một số bài viết khác

 =>> BẠN ĐÃ THỬ ĐI BẰNG ĐÔI GIÀY CỦA CON?

 =>> THÚC ĐẨY CON HỌC TỐT MÀ KHÔNG CẦN SO SÁNH 

--------------------------------------------------------------------------------
>> Trong Festival này chị Trish Summerfield sẽ có buổi hội thảo

  "Dạy Con Bằng Các Giá Trị Sống Trong Thế Giới Ngày Nay"

mời quý phụ huynh đăng ký thạm dự qua số điện thoại (08) 62 83 96 09.

>> Thông tin về Festival Các Giá Trị Sông

FESTIVAL LAN TỎA CÁC GIÁ TRỊ SỐNG
Kỷ niệm 20 năm Giá Trị Sống tại Việt Nam


0 nhận xét :

Đăng nhận xét